Bé bị cảm cúm sốt cao: Cách điều trị và phòng ngừa!

Bé bị cảm cúm sốt cao có biểu hiện như thế nào? Nguyên nhân do đâu? Cách điều trị và phòng ngừa bệnh ra sao? Bài viết này sẽ giúp các mẹ có cái nhìn tổng quan về bệnh lý này!

bé bị cảm cúm sốt cao

Sốt là tình trạng nhiệt độ cơ thể cao hơn mức bình thường

Các biểu hiện của bé bị cảm cúm sốt cao

Sốt là tình trạng nhiệt độ cơ thể cao hơn mức bình thường. Đây là triệu chứng của nhiều loại bệnh khác nhau. Sốt do cúm là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, dễ gây thành dịch lớn do nhiễm vi rút cúm gây ra.

Vi rút cúm gồm 3 type huyết thanh A, B và C. Trong đó, type A chia thành nhiều phân type dựa vào kháng nguyên H và N, vi rút cúm A dễ gây biến dị. Cúm C chỉ gây bệnh nhẹ tản phát. Cúm B gây bệnh dịch nhẹ cho người. Trong 3 loại vi rút này vi rút cúm A và B là hai loại gây bệnh chủ yếu.

Thông thường, bé bị cảm cúm sốt cao thường có các dấu hiệu và biểu hiện dưới đây:

– Thời gian ủ bệnh từ khoảng 24 – 48 giờ, với các biểu hiện ban đầu là sốt cao, ớn lạnh, gai rét, nhức đầu, ho, mệt mỏi, đau mình và cảm giác như kiệt sức.

– Sốt cao từ 38 – 39°C, chán ăn, tiểu ít.

– Các biểu hiện viêm long đường hô hấp: Chảy nước mũi, hắt hơi, chảy nước mắt.

– Các triệu chứng viêm thanh khí phế quản: Khàn tiếng, ho khan…

– Sốt thường kéo dài khoảng 2 – 5 ngày rồi giảm đột ngột. Biểu hiện của trẻ bị cảm cúm sốt thường vã mồ hôi, tiểu nhiều, viêm họng giảm rồi biến mất. Nếu sốt quay trở lại thì bố mẹ cần theo dõi để đề phòng biến chứng.

cảm cúm sốt cao khiến trẻ mệt mỏi, chán ăn

Trẻ mệt mỏi và chán ăn khi bị cảm cúm sốt cao

Cách điều trị khi bé sốt cảm cúm

+ Cách điều trị chủ yếu khi trẻ bị cảm cúm sôt là làm giảm các triệu chứng do bệnh cảm cúm gây ra như sốt, đau đầu, ho. Cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước ăn thức ăn dạng lỏng.

+ Đối với triệu chứng đau họng, sốt và nhức đầu trong cảm cúm: Bác sĩ có thể cân nhắc dùng các thuốc chứa acetaminophen cho trẻ em với liều lượng thấp.

+ Nghẹt mũi trong cảm cúm: Không nên dùng thuốc nhỏ hoặc xịt mũi kéo dài vì có thể gây viêm mạn tính của màng nhầy.

+ Chữa ho trong cảm cúm: Ho liên kết với cảm cúm thường ít hơn 2 – 3 tuần (nếu ho dài hơn cần tìm hiểu nguyên nhân khác). Cha mẹ có thể tham khảo một số loại siro giảm ho cho trẻ dưới sự tư vấn của bác sĩ.

Hiện đã có siro chuyên dùng cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên, giúp giảm nhanh các triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi, ho, sốt, đau họng…như siro Coje.

Siro Coje có vị ngọt, hương dâu dễ uống, không phải là kháng sinh nên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của bé. Sản phẩm được rất nhiều bà mẹ Việt tin dùng khi bé bị cảm cúm sốt cao.

Siro Coje có vị ngọt, hương dâu dễ uống, không phải là kháng sinh nên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của bé

Có thể bạn quan tâm:

Để phòng ngừa bệnh cho trẻ, bố mẹ nên tiêm vắc- xin phòng các chủng cúm gây bệnh. Tăng cường vệ sinh cá nhân cho trẻ, rửa tay xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Không đưa trẻ đến những nơi đông người hoặc những nơi đang có dịch. Khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế. Đặc biệt, bố mẹ cần  thiết lập chế độ ăn uống hợp lý để trẻ tăng cường sức đề kháng.

Gọi ngay tới Tổng đài (miễn phí cước) 1800 1125 để được dược sĩ tư vấn địa chỉ mua hàng cũng như cách dùng