Thuốc chữa cảm cúm dùng những loại nào?

Khi bị cảm cúm, người bệnh thường có thói quen tự mua thuốc về điều trị. Vậy đâu là thuốc chữa cảm cúm hiệu quả nhanh nhất? Loại thuốc nào được dùng và không nên dùng khi bị cảm cúm? Những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Theo các chuyên gia sức khỏe, để điều trị các triệu chứng của cảm cúm, người bệnh có thể dùng các loại thuốc dưới đây:

Thuốc hạ sốt, giảm đau

Đối với triệu chứng đau họng, sốt và nhức đầu, người bệnh nên dùng thuốc paracetamol.Thuốc có tác dụng giảm đau và hạ sootst khi bị đau nhẹ và vừa. Khi dùng thuốc paracetamol cần lưu ý:

paracetamol là thuốc phổ biến chữa đau họng, sốt và nhức đầu

Đối với triệu chứng đau họng, sốt và nhức đầu, người bệnh nên dùng thuốc paracetamol.

+ Thuốc có thể gây tổn thương gan khi: sử dụng quá thường xuyên, nhiều hơn so với chỉ định của bác sĩ, dùng kết hợp với rượu hoặc ở những người sẵn có vấn đề về gan.

+ Không dùng nhiều thuốc khác nhau có cùng thành phần hoạt chất cùng một lúc để tránh quá liều.

+ Trước khi sử dụng thuốc cho trẻ nhỏ phải biết cân nặng của trẻ để uống liều lượng phù hợp.

+ Không dùng thuốc chữa cảm cúm aspirin để giảm đau, hạ sốt cho trẻ, vì có thể gây hội chứng Reye. Đây là một căn bệnh hiếm gặp nhưng có nguy cơ gây tử vong rất cao.

Thuốc ho

Ho là một phản xạ có lợi nhằm loại bỏ các dị vật ở đường hô hấp ra ngoài. Nhưng nếu ho nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe thì người bệnh cần sử dụng thuốc để giảm ho.

thuốc ho thường xuất hiện trong liều thuốc trị cảm cúm

Nếu ho nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe thì người bệnh cần sử dụng thuốc để giảm ho

Theo đó, nếu ho khan có thể dùng dextromethophan, codein hoặc các thuốc phối hợp decolsin, atussin,rhumenol. Ngoài các hoạt chất dextromethophan làm giảm ho, các loại thuốc này còn có thành phần kháng histamin, chất làm giảm nghẹt mũi. Do vậy, chỉ được sử dụng các thuốc chữa cảm cúm này khi bị ho kèm theo ngạt mũi.

Trường hợp ho có đờm, người bệnh nên uống các thuốc như bromhexin, terpin benzoat để làm lỏng đờm và long đờm dễ hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể súc họng bằng nước muối ấm nhiều lần trong ngày hoặc uống nước mật ong chanh nóng để giảm ho và đau họng.

Thuốc chữa cảm cúm – thuốc nhỏ, xịt thông mũi

Để điều trị các triệu chứng nghẹt mũi, tắc mũi, bạn nên sử dụng nhóm thuốc co mạch như oxymetazolin,

naphazolin. Thuốc có thể được sử dụng dưới dạng xịt hoặc nhỏ mũi, có tác dụng làm co các mao mạch, động mạch nhỏ, tĩnh mạch hang đẩy máu đi nơi khác giúp hết ngạt mũi và dễ thở hơn.

Thuốc xịt mũi đều có trong liều thuốc chữa cảm cúm

Để điều trị các triệu chứng nghẹt mũi, tắc mũi, bạn nên sử dụng nhóm thuốc co mạch như oxymetazolin

Lưu ý khi sử dụng nhóm thuốc co mạch:

+Chỉ nên dùng từ 3-5 ngày, nếu không đỡ cần ngừng sử dụng thuốc và đến các trung tâm y tế để được bắc sĩ thăm khám cũng như tư vấn cách điều trị phù hợp.

+ Tuyệt đối không lạm dụng thuốc, sử dụng kéo dài vượt quá chỉ định, nếu không sẽ gây viêm mũi do thuốc.

+ Trẻ em dưới 6 tuổi không được sử dụng nhóm thuốc co mạch.

Thuốc chữa cảm cúm trong nhóm co mạch có nhiều nồng độ khác nhau nên cần chọn dùng đúng nồng độ cho từng đối tượng.

Các bác sĩ khuyến cáo, không uống thuốc kháng sinh khi bị cảm cúm, vì kháng sinh không có tác dụng đối với virut. Việc sử dụng thuốc kháng sinh không chỉ gây lãng phí tiền bạc mà còn tiềm ẩn hiều tác dụng phụ sẽ gây hại cho cơ thể. Chỉ được dùng kháng sinh khi người bệnh bị bội nhiễm vi khuẩn, nhưng cũng phải do bác sĩ chỉ định liều dùng, không nên tự ý mua thuốc chữa cảm cúm để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nếu muốn trị cảm cúm nhanh chóng, hiệu quả và an toàn mà không phải dùng tới thuốc kháng sinh tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo thông tin về sản phẩm Coje cảm cúm. Coje là siro trị cảm cúm không chứa kháng sinh nên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Sản phẩm được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn và sử dụng.

Gọi ngay tới Tổng đài (miễn phí cước) 1800 1125 để được dược sĩ tư vấn địa chỉ mua hàng cũng như cách dùng.