Cảm cúm có nên dùng kháng sinh?

Tự ý mua các loại thuốc kháng sinh về cho con uống mà không đến các cơ sở y tế khám là tình trạng không hiếm gặp tại Việt Nam. Vậy cảm cúm có nên dùng kháng sinh? Hãy lắng nghe những chia sẻ từ các chuyên gia sức khỏe để tìm được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Bị cảm cúm có nên dùng kháng sinh hay không là băn khoăn của rất nhiêu bố mẹ

Bệnh cảm cúm là gì?

Cảm cúm là loại bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cấp do vi rut cúm gây ra và có rất nhiều chủng khác nhau). Siêu vi cúm có nước bọt, nước mũi của người bệnh, bệnh có thể lây truyền từ người bị cúm sang người chưa nhiễm khi những hạt nước nhỏ li ti có chứa siêu vi cúm bắn ra từ mũi, miệng người bệnh khi hắt hơi, ho hoặc qua tiếp xúc trực tiếp.

Bệnh cảm cúm rất dễ lây lan, 1 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng, người bệnh đã có thể truyền vi rút cho người khác và tiếp tục truyền lan trong những ngày tiếp theo. Trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, những người có sức đề kháng và hệ  miễn dịch kém là những đối tượng dễ bị cảm cúm.

Theo các chuyên gia sức khỏe, cảm cúm xảy ra quanh năm, đặc biệt nhiều nhất là từ đầu mùa thu đến cuối mùa xuân. Nguyên nhân chính là do thời tiết ẩm thấp đột ngột, thay đổi thất thường từ nóng chuyển sang lạnh, cơ thể con người không kịp thích ứng nên dễ bị cảm cúm.

Các triệu chứng của cảm cúm thông thường sẽ xuất hiện 1-3 ngày sau khi nhiễm vi rút. Triệu chứng đầu tiên là sốt, đau hoặc rát họng, tiếp đó là nghẹt mũi và chảy nước mũi. Trong đó, triệu chứng đau họng thường qua đi rất nhanh, còn triệu chứng chảy nước mũi và nghẹt mũi nặng hơn vào ngày thứ 2 và 3. Đau nhức toàn thân, ho là 2 triệu chứng tiếp theo xuất hiện. Cảm cúm thường kéo dài trong khoảng 1 tuần là khỏi. Vậy cảm cúm có nên dùng kháng sinh?

Các triệu chứng của cảm cúm thông thường sẽ xuất hiện 1-3 ngày sau khi nhiễm vi rút.

Bị cảm cúm có nên dùng kháng sinh?

Tự ý mua các loại thuốc kháng sinh về cho con uống mà không đến các cơ sở y tế khám là tình trạng không hiếm gặp tại Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cảnh báo, điều này hết sức nguy hiểm bởi kháng sinh chỉ có khả năng kìm hãm và tiêu diệt được vi khuẩn, hoàn toàn không có tác dụng đối với vi rút. Do vậy, việc tự ý mua và điều trị kháng sinh khi bị cảm cúm là không đúng và sẽ không giúp bệnh thuyên giảm.

Không chỉ vậy, biểu hiện chính của bệnh cảm cúm là ho, sốt, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Vì vậy nếu chưa chẩn đoán chính xác được bệnh đã tự ý điều trị bằng kháng sinh càng khiến bệnh trở nên nặng hơn, đặc biệt là làm gia tăng tình trạng kháng thuốc. Đáng nói, tự ý sử dụng kháng sinh có thể gây ra các tác dụng phụ như tiêu chảy, ban đỏ… trong khi bệnh cảm cúm vẫn không khỏi. Chỉ nên sử dụng kháng sinh nếu có biểu hiện của nhiễm khuẩn nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ.

Các bác sĩ khuyến cáo, thay vì cho con uống kháng sinh, ngay khi thấy con có dấu hiệu bị cảm cúm, bên cạnh việc chăm sóc con thật tốt, bố mẹ hãy cho trẻ uống siro Coje cảm cúm không chứa kháng sinh. Nếu uống khoảng 3-4 ngày mà tình trạng cảm cúm vẫn không thuyên giảm thì bố mẹ hãy đưa con đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Tự ý cho trẻ uống kháng sinh hết sức nguy hiểm

Trên đây là những chia sẻ các chuyên gia sức khỏe và bác sĩ về vấn đề: Cảm cúm có nên dùng kháng sinh? Hy vọng bố mẹ đã tìm được đáp án cho mình và biết đâu là cách chăm sóc con tốt nhất khi bị cảm cúm.

Gọi ngay tới Tổng đài (miễn phí cước) 1800 1125 để được dược sĩ tư vấn địa chỉ mua hàng cũng như cách dùng.