Cảm lạnh và cảm cúm khác nhau thế nào?

Câu hỏi: Thưa bác sĩ! Tôi không biết cảm lạnh và cảm cúm khác nhau thế nào? Vì tôi thấy cảm cúm hay cảm lạnh đều có những triệu chứng tương tự nhau như ho, sốt, nghẹt mũi, đau nhức…Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi để tôi hiểu hơn về 2 loại bệnh này. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều! (Đào Thu An, 40 tuổi, Vĩnh Phúc)

Cảm lạnh và cảm cúm ở trẻ em khác nhau thế nào?

Trả lời:
Chị An thân mến! Trước tiên, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Cojecamcum.vn. Về câu hỏi: Cảm lạnh và cảm cúm khác nhau thế nào, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Cảm lạnh và cảm cúm khác nhau thế nào?

Cảm lạnh và cảm cúm khác nhau thế nào

Nhiều người nhầm lẫn cảm lạnh và cảm cúm, vậy nó khác nhau thế nào?

Cảm lạnh và cảm cúm là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau. Chúng khác nhau cả về bản chất, nguyên nhân, triệu chứng, mức độ nguy hiểm và cách điều trị. Cụ thể:

+ Về nguyên nhân: Cảm cúm do vi rút gây ra. Còn cảm lạnh do môi trường bên ngoài tác động.

+ Dấu hiệu, triệu chứng: Bên cạnh các dấu hiệu, triệu chứng giống nhau, cảm lạnh và cảm cúm vẫn có những điểm khác nhau dưới đây:

– Sốt: Cảm lạnh đôi khi có sốt và thường nhẹ. Cảm cúm sốt cao hơn 37,8-38,9 độ, đặc biệt ở trẻ nhỏ có thể kéo dài 3-4 ngày.

– Đau nhức người: Cảm cúm hay gặp và nặng hơn. Cảm lạnh thường nhẹ.

– Đau đầu: Cảm lạnh thỉnh thoảng mới bị đau đầu. Cảm cúm lại thường xảy ra đau đầu.

– Nghẹt mũi, đau họng, hắt hơi: Cảm lạnh phổ biến. Còn cảm cúm chỉ đôi khi mới bị.

– Ho, khó chịu ở ngực: Cảm lạnh chỉ từ nhẹ đến trung bình. Trong khi đó, cảm cúm phổ biến và có thể trở nặng hơn.

– Mệt mỏi: Cảm lạnh chỉ đôi khi bị mệt mỏi. Còn cảm cúm rất thường gặp, có thể kéo dài 2-3 tuần.

– Kiệt sức: Cảm lạnh không khiến người bệnh kiệt sức. Nhưng cảm cúm lại khiến người bệnh có cảm giác kiệt sức ngay từ khi mới xuất hiện.

+ Biến chứng: Cảm lạnh có thể gây viêm tai giữa, nghẹt mũi. Cảm cúm có thể gây biến chứng viêm xoang, viêm phổi, viêm phế quản, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

+ Cách phòng ngừa: Để phòng ngừa bị cảm lạnh, bạn cần rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với người đang bị cảm lạnh. Còn muốn phòng ngừa cảm cúm, bạn nên rửa tay thường xuyên, tiêm ngừa cúm định kỳ hàng năm và tránh tiếp xúc gần với người bị cúm.

Cảm lạnh khác cảm cúm cả về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tuy có một vài triệu chứng gần giống nhưng bản chất thì cảm lạnh khác với cảm cúm

Như vậy, với những phân tích ở trên, chị An đã biết cảm lạnh và cảm cúm khác nhau thế nào, từ đó lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bạn cần biết: Cảm cúm nhức đầu sổ mũi uống thuốc gì?

Cách điều trị cảm lạnh và cảm cúm

Chị An thân mến! Do các triệu chứng và mức độ nguy hiểm của bệnh cảm lạnh và cảm cúm hoàn toàn khác nhau nên cách điều trị cũng rất khác nhau. Nếu là bệnh cảm cúm thông thường thì sẽ tự khỏi sau 5-7 ngày. Tuy nhiên, nếu là những bệnh cúm nguy hiểm như nhiễm trùng, viêm phổi, H1N1,… thì cần phải các cơ sở y tế uy tín ngay lập tức để được chữa trị đúng cách, tránh tình trạng bệnh nặng và lây nhiễm cho người khác.

Đối với bệnh cảm lạnh, người bệnh có thể điều trị bằng những thuốc thông thường để chữa trị các triệu chứng xuất hiện. Nhưng người bệnh vẫn phải cần lời khuyên từ bác sĩ để tránh tình trạng bệnh chuyển biến nặng sang cảm cúm hoặc bệnh kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi trong thời gian dài ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày.

Hy vọng với những giải đáp từ bác sĩ, chị An sẽ cảm thấy hài lòng cũng như phân biệt được cảm lạnh và cảm cúm khác nhau thế nào, cách điều trị ra sao. Chị có thể tham phương pháp trị cảm cúm hiệu quả và an toàn được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay đó là Coje cảm cúm. Nhờ chứa các thành phần Paracetamol, Phenylephrine HCl, kháng histamin nên Coje có khả năng điều trị chứng cảm cúm như hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, đau khớp… nhanh chóng. Chúc chị luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Gọi ngay tới Tổng đài (miễn phí cước) 1800 1125 để được dược sĩ tư vấn địa chỉ mua hàng cũng như cách dùng.