Theo bác sĩ thì có nên cạo gió khi cảm cúm hay không?

Rất nhiều người thường cạo gió khi cảm cúm với mục đích cho các triệu chứng bệnh thuyên giảm nhanh chóng.

cạo gió khi cảm cúm

Nhiều người áp dụng cách cạo gió khi cảm cúm

Cạo gió khi cảm cúm, xuất phát từ đâu?

Trong đông y vốn cho rằng cảm cúm, cảm mạo là do tiếp xúc với khí lạnh. Chúng xâm nhập vào cơ thể và gây ra các triệu chứng như đau đầu, sổ mũi, nóng sốt, đau họng,… Nhiều người còn gọi trường hợp đó là trúng gió. Thực tế là trung gió dễ dẫn đến tai biến, bại liệt hoặc thậm chí là tử vong. Chính vì thế dân gian mới nghĩ ra phương pháp giúp luồng gió độc trong cơ thể thoát ra ngoài bằng cách cạo gió.

không nên cạo gió cho trẻ em

Không nên cạo gió cho trẻ em

Thực tế thì hầu hết quan điểm của mọi người là cạo gió sẽ giải cảm mạo, ngừa trúng gió, bại liệt,… Thế nhưng thực hư thì phương pháp này có hiệu quả không và đối tượng nào có thể áp dụng?

Không nên cạo gió cho trẻ em và bà bầu

Phương pháp cạo gió thực ra không được các chuyên gia khuyến khích bởi có nguy cơ gây ra tai biến. Đặc biệt là thai phụ và trẻ em nên tránh xa việc cạo gió. Dân gian thường bày cách cạo gió sau lưng, dọc hai be sườn, vùng vai, cổ và cột sống. Tuy nhiên, bác sĩ tây y khuyên rằng phải thận trọng với việc cạo gió. Với những bà bầu thì cạo gió có thể kích động đến thai nhi và ảnh hưởng không tốt. Bởi động tác cạo gió còn có thể làm vỡ các mạch máu dưới da, gây xuất huyết nếu như mạnh tay.

không nên cạo gió khi cảm cúm

Cạo gió không đúng cách có thể nguy hiểm cho tính mạng

Muốn chữa cảm cúm ở bà bầu thì hãy dùng dầu nóng mát xa nhẹ nhàng hoặc sử dụng các miếng dán chữa nóng sốt do không ảnh hưởng đến thai nhi. Còn những trường hợp bà bầu bị cảm cúm nặng thì nên đến bác sĩ để điều trị thay vì ở nhà áp dụng các phương pháp dân gian.

Không chỉ bác sĩ tây y mà nhiều bác sĩ đông y cũng cảnh báo rằng dù cạo gió có thể giải cảm nhưng không biết cách cạo thì còn khiến bệnh trở nặng hơn. Đồng thời, cũng không nên lạm dụng cạo gió, cứ hở ra là cạo gió cũng không hề tốt chút nào. Bên cạnh bà bầu thì trẻ em là đối tượng thứ hai nên tránh xa phương pháp cạo gió. Da trẻ sẽ không chịu được tác động của phương pháp cạo gió, sẽ bong tróc, nhiễm trùng nếu sức khỏe yếu. Chính vì vậy mà phụ huynh nên nhớ rằng không cạo gió khi cảm cúm đối với trẻ em.