An toàn hay không khi chữa viêm xoang bằng rượu tỏi và mù tạt?

Dân gian lưu truyền rằng có thể chữa viêm xoang bằng rượu tỏi và mù tạt. Thế nhưng thực hư thế nào và có nên áp dụng hay không?

chữa viêm xoang bằng rượu tỏi

Nhiều người chhữa viêm xoang bằng rượu tỏi và mù tạt

Ngại đi viện, nhiều người chữa viêm xoang bằng rượu tỏi và mù tạt

Vì tâm lý ngại đi viện, hơn nữa là uống thuốc tây y hoài nhưng không hết nên bệnh nhân viêm xoang thường tìm đến những phương pháp dân gian. Trong số đó, rượu tỏi và mù tạt là những bài thuốc được nhiều người tin dùng.

Về tỏi, dân gian cho rằng nó có tính sát khuẩn rất cao nên điều trị và phòng ngừa viêm xoang khá tốt. Để chữa viêm xoang nên ngậm tỏi trong rượu trắng khoảng hơn 10 ngày rồi dùng. Người ta còn khuyên dùng rượu tỏi nhỏ vào mũi sẽ giảm nhanh các triệu chứng khó chịu của viêm xoang.

rượu tỏi

Rượu tỏi

Tương tự như vậy, mù tạt có mùi hăng, vị cay nên được cho là cũng có tính sát khuẩn mạnh. Đồng thời, mù tạt còn khiến cho đường thở thông thoáng, giảm nghẹt mũi. Do đó người viêm xoang nên ăn nhiều mù tạt để diệt khuẩn bên trong khoang xoang.

Thế nhưng những phương pháp này an toàn hay không?

Trước các phương pháp dân gian này, bác sĩ cho biết rằng tỏi có thể chữa cảm cúm nhưng trong điều trị viêm xoang thì cần phải xem xét lại. Bởi độ cay nồng của tỏi có thể khiến niêm mạc mũi và vách ngăn xoang bị tổ thương, nhất là đối với trẻ em.

mùa tạt chữa viêm xoang

Mù tạt chữa viêm xoang thì chưa chắc

Còn về mù tạt, bác sĩ cho biết rằng tinh dầu trong mù tạt có tác dụng kích thích dây thần kinh số 5 và làm chi niêm mạc mũi cũng như túi lệ co bóp. Cũng chính vì thế mà chứng viêm xoang có thể tạm ngưng do tác dụng của tinh dầu trong mù tạt. Thế nhưng xét về lâu dài thì nó không hề chữa trị được chứng viêm xoang.

Đồng thời, bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng bệnh nhân viêm xoang không nên sử dụng thuốc nhỏ và các phương pháp dân gian bừa bãi khi chưa tìm hiểu kỹ. Niêm mạc mũi rất nhạy cảm nên có  thể bị tổn thương nặng hơn nếu chúng ta dùng thuốc không đúng cách. Cách tốt nhất để chữa viêm xoang là hãy đến bác sĩ chuyên khoa và có liệu trình điều trị thích hợp!