Khoa học đã tìm ra vắc xin ngừa cảm cúm do tất cả các loại virut

Như đã biết, có rất nhiều chủng vi rút gây cảm cúm và nay khoa học đã phát minh ra vắc xin ngừa cảm cúm không phải chỉ một vài mà với tất cả các chủng vi rút.

Vắc xin ngừa cảm cúm

Vắc xin ngừa cảm cúm. Ảnh minh họa

Bệnh cảm cúm là bệnh lý thông thường trong suy nghĩ của nhiều người. Tuy nhiên, không phải đơn giản như thế, bởi cảm cúm rất nguy hiểm với phụ nữ mang thai, trẻ em hoặc những người có sức đề kháng kém. Chưa kể, cảm cúm còn có thể gây nhiều biến chứng nặng nề. Cho nên việc phòng ngừa cảm cúm đã được các chuyên gia đề cao từ nhiều năm qua. Vắc xin ngừa cảm cúm đã được phát minh cách đây nhiều năm nhưng vẫn chưa phát huy hết hiệu quả và còn nhiều bất cập.

Viện Jenner thuộc Đại học Oxford (Anh quốc) đang tiến hành nghiên cứu loại vắc xin tiên tiến. Cụ thể, cần hai năm để thử nghiệm trên 2.000 bệnh nhân.

Hầu hết các loại vắc xin ngừa cảm cúm đều phải thay đổi mỗi năm do các chủng vi rút luôn biến đổi và để tăng cao khả năng phòng bệnh.

Nói về vắc xin ngừa cảm cúm mới đang được thử nghiệm, cơ chế của nó là sử dụng protein trong phần lõi của vi rút cảm cúm thay vì protein trên bề mặt. Theo các nhà khoa học, protein trên bề mặt của vi rút có thể thay đổi nhưng phần protein bên trong lõi thì ổn định hơn nhiều. Do đó, nghiên cứu này thành công thì có nghĩa là chúng ta không cần phải thay đổi vắc xin mỗi năm như trước đó. Đồng thời, vắc xin cải tiến sẽ giúp hệ miễn dịch tăng tiết và sản sinh tế bào mang tên T-cells. Được biết, tế bào này chính là chiến binh chính chống lại vi rút cảm cúm. Tuy nhiên chúng ta cần phải chờ đợi thêm ít lâu nữa mới có thể khẳng định hiệu quả của loại vắc xin mới. Hiện tại, các nhà nghiên cứu của Viện cho biết chỉ mới thử nghiệm được 2 giai đoạn. Và cần hai giai đoạn sau nữa mới có thể phát hành rộng rãi vắc xin ngừa cảm cúm.