Tìm hiểu về phương thuốc sói rừng chữa viêm xoang

Các phương pháp chữa trị viêm xoang bằng thảo dược vẫn được bệnh nhân ưu tiên hơn do tính an toàn về lâu dài. Và sói rừng chữa viêm xoang là một trong số đó.

sói rừng chữa viêm xoang

Phương thuốc sói rừng chữa viêm xoang

Viêm xoang được xếp vào bệnh mãn tính do các triệu chứng của nó cứ tái đi tái lại nếu người bệnh chủ quan. Thuốc kháng sinh thực tế có thể chữa viêm xoang hiệu quả nhưng lại có nhiều tác dụng phụ đáng ngại. Do đó, bệnh nhân viêm xoang thường tìm đến các phương thuốc dân gian chữa viêm xoang từ các loại cây thảo dược. Trong đó, phải kể đến cây sói rừng, loại thảo dược được nhiều bệnh nhân tin dùng.

Sói rừng và những công dụng của nó

Loài cây này còn có tên gọi là sói nhẵn hay cây sơn hồ tiêu. Nó thuộc họ hàng nhà cây hoa sói. Cây sói rừng chứa nhiều chất kháng khuẩn nên được dùng trong chữa trị viêm xoang, viêm mũi.

Cây sói rừng thường mọc ở những vùng cao ở phía Bắc như Sơn Lan, Thái Nguyên hoặc những nơi có nhiệt độ thấp, độ ẩm cao. Người dân tộc thường sử dụng sói rừng ngâm rượu để chữa nhiều bệnh lý hay thậm chí là trị rắn cắn.

cây sói rừng

Cây sói rừng có nhiều công dụng tuyệt vời

Theo Đông y, sói rừng có tính ấm, vị đắng nên có thể chữa bệnh liên quan đến viêm nhiễm. Trong khi, y học hiện đại thì phát hiện trong cây sói rừng chứa nhiều tinh dầu và một số chất hóa học như flavonoid và sarcandroside,… Những chất này có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của nhiều vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp, đặc biệt là hiệu quả cho tình trạng xoang bị viêm nhiễm.

Cách làm phương thuốc sói rừng chữa viêm xoang

Sói rừng đã được nhiều nhà sản xuất điều chế thành thuốc uống tiện lợi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện bài thuốc này với nguyên liệu cây sói rừng tự tìm.

cách chữa viêm xoang an toàn

Đây là một trong những cách chữa viêm xoang an toàn

Chuẩn bị cây sói rừng, lưu ý là lấy cả thân lẫn rễ của cây. Rửa sạch rồi đem phơi dưới nắng rồi dùng dần. Mỗi lần lấy nhúm khoảng 30g nấu cùng 1 lit nước lọc. Sắc cho đến khi cạn còn khoảng 300ml thì có thể dùng. Nhớ rằng 300ml chia làm 3 phần để dùng 3 lần trong ngày. Dùng sau bữa cơm chính khoảng 30 phút, liên tục trong 10 ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra bạn có thể đem sói rừng khô hãm trà rồi uống dần thay thế nước hàng ngày. Hoặc xông mũi bằng hơi nóng từ nồi nấu sói rừng cũng có hiệu quả trong việc chữa trị viêm xoang.