Cảnh báo! Các loại thuốc chữa cảm cúm gây biến đổi não

Thông tin thuốc chữa cảm cúm gây biến đổi não khiến chúng ta phải cân nhắc hơn trong việc chữa trị bệnh lý thông thường này.

thuốc chữa cảm cúm gây biến đổi não

Hoang mang khi khoa học chứng minh thuốc chữa cảm cúm gây biến đổi não

Rất nhiều người thường tự ý mua thuốc uống mỗi khi bị cảm cúm. Họ nghĩ rằng đó là bệnh lý nhẹ và dùng ít thuốc sẽ khỏi nhanh chóng. Thế nhưng có lẽ họ không ngờ đến việc dùng thuốc cảm cúm gây biến đổi não, kết quả của một cuộc nghiên cứu gần đây.

Thuốc chữa cảm cúm gây biến đổi não

Cách đây chưa lâu, viện nghiên cứu chữa bệnh Alzheimer Indiana thuộc Đại học Y Indiana (tại Mỹ) đã thực hiện một dự án tìm hiểu mối tương quan giữa thuốc trị cảm cúm và một số bệnh lý về não bộ.

Nhóm thuốc được nghiên cứu là nhóm có chứa chất cholin và nó được cho là ảnh hưởng đến não bộ, cụ thể là quá trình hoạt động của acetylcholine trong não bộ. Chất này có tác dụng bình ổn hoạt động của hệ hô hấp, tiêu hóa và tiết niệu.

thói quen dùng thuốc cảm bừa bãi

Thói quen dùng thuốc cảm bừa bãi là hoàn toàn có hại

Đối tượng của nghiên cứu này là 451 người với độ tuổi trung bình là 73 và chia thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất là dùng thuốc kháng cholin và nhóm thứ 2 không sử dụng thuốc này. Kết quả cho thấy nhóm người dùng thuốc chứa chất kháng cholin sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến khu vực não bộ. Cụ thể, não bộ có dấu hiệu dày lên và khu vực đảm nhận quá trình nhận thức bị suy giảm hoạt động. Tức là nhóm người dùng thuốc sẽ có xu hướng suy giảm trí nhớ, mất tập trung và hạn chế khả năng sắp xếp vấn đề.

Nghiên cứu còn nhiều hạn chế

Dù phát hiện rằng thuốc chữa cảm cúm gây biến đổi não nhưng nghiên cứu cho thấy nhiều điểm hạn chế. Chẳng hạn như khi dùng liệu lượng nào, dùng bao lâu thì mới ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ. Thế nhưng, cơ bản nó đã chứng minh mối tương quan chặt chẽ giữa thuốc chữa cảm cúm và các bệnh về não bộ như suy giảm trí nhớ, khả năng nhận thức.

không nên dùng thuốc cảm bừa bãi

Thuốc cảm cúm tăng nguy cơ mất trí nhớ, khó tập trung

Và chính vì thế mà chúng ta nên cân nhắc trong việc dùng thuốc chữa cảm cúm một cách bừa bãi. Nếu cảm cúm nhẹ thì có thể nghĩ đến các phương pháp dân gian như chữa cảm cúm bằng rau mùi, giấy bạc, dầu gió,… Còn nếu tin tưởng vào tây y thì bạn nên đến bác sĩ để có phác đồ điều trị an toàn và hiệu quả nhất.