Trị cảm cúm bằng phương pháp dân gian cho trẻ

Thời tiết thay đổi trẻ em rất dễ bị cảm cúm. Việc bị hắt hơi, sổ mũi, viêm mũi… kéo dài còn khiến bé mệt mỏi, đảo lộn nhịp sinh hoạt của gia đình; về lâu dài sẽ khiến bé bỏ ăn, chậm lớn và gây nhiều căng thẳng cho cha mẹ. Ngoài ra, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi… kéo dài có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong dân gian có nhiều bài thuốc trị cảm cúm rất hiệu quả và an toàn. Bài viết sẽ giới thiệu tới các mẹ 3 bài thuốc giúp mẹ trị cảm cúm cho bé nhanh chóng và đơn giản.

Bài thuốc lá trầu không

Dùng vài lá trầu không, rửa thật sạch và nấu với 100ml nước cùng vài hạt muối trắng, cho bé uống trong ngày. Các mẹ chỉ cần cho con uống ngày 2 lần vào sáng và tối, trong khoảng 2- 3 ngày, kết hợp thêm việc rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lý.

Bài thuốc này có tác dụng khi bé bị hắt hơi, sổ mũi, viêm phế quản, hay ho đờm, khò khè khó thở; có tác dụng đối với cả người lớn.

Bài thuốc tỏi nướng

Nước tỏi nướng không hề cay, không có mùi nồng và cực kỳ dễ uống. Trong vòn

g 1-2 ngày là bé sẽ hết sổ mũi và hắt hơi.

Nguyên liệu: 2 – 3 tép nhỏ (loại tỏi bắc, mỗi tép chỉ bằng ngón út của bé) hoặc 1 – 1,5 tép lớn.

Cách làm: mẹ để nguyên vỏ, gói tép tỏi vào mấy lớp giấy bạc để khi nướng tỏi không bị cháy đen; bọc kín lại đem nướng đều các mặt trên lửa chỉ khoảng 10 – 15 giây cho tới khi thấy mùi tỏi thơm tỏa ra là đã được. Để một lúc cho dịu  nóng, các mẹ bỏ vỏ giấy bạc ra, bóc vỏ và cạo đi phần bị cháy, lấy tép tỏi ra bóc  vỏ hết. Sau đó cho tỏi vào chén nhỏ, nghiền nát và thêm 1-2 thìa cà phê  nước, khuấy kỹ để tỏi ra hết nước.  Cuối cùng cho bé uống nước, nếu cho bé ăn cả xác tỏi càng tốt.

Lưu ý: Các mẹ nên tùy theo trọng lượng của bé cũng như độ tuổi. Liều lượng: ngày 2-3 lần, tùy mức độ cảm nặng hay nhẹ của bé. Ví dụ: Với bé nặng 10,6 kg,  cho uống nước của 01 tép tỏi loại lớn. Uống nước tỏi có thể gây nóng trong nên các mẹ cho con uống thêm nước rau diếp cá hoặc bổ sung vitamin C nhé!

Bài thuốc lá bạc hà, húng chanh

Mẹ có thể kết hợp các phương pháp Đông – Tây y để có hiệu quả cao nhất, giúp bé khỏi nghẹt mũi chỉ sau 1-2 ngày. Các mẹ nhớ sử dụng luân phiên, phối hợp các độc chiêu sau đây để có hiệu quả tốt nhất:

– Quất vắt bỏ nước, lá húng chanh giã nát, mang hấp cách thủy với đường phèn; cho con nhấm nháp ngày 3, 4 lần.

– Giã nát 6-7 lá bạc hà, đắp lên thóp của con. Khi nào khô thì thay cái khác.

– Rửa và nhỏ mũi cho con bằng nước muối sinh lý ngày 3-4 lần.

– Nếu có điều kiện, mẹ hãy đốt vài quả bồ kết cho thơm phòng bé thì càng tốt.