Viêm loét mũi – bệnh lý vừa gây đau đớn vừa nguy hiểm

Nhiều người khổ sở khi mắc chứng viêm loét mũi bởi nó vừa tốn kém lại vừa mất thời gian để điều trị.

viêm loét mũi

Vùng mũi viêm loét chảy máu

Thế nào là viêm loét mũi?

Đó là chỉ tình trạng vùng niêm mạc mũi bị viêm nhiễm dẫn đến tạo ra vết thương lở loét. Đồng thời vùng khoang mũi sẽ tiết dịch nhầy nhiều hơn, hình thành mủ, thậm chí là chảy máu mũi. Chưa kể, sau khi lành nó còn để lại sẹo bên trong niêm mạc mũi và điều này hoàn toàn không tốt.

triệu chứng viêm loét mũi

Triệu chứng viêm loét mũi gây đau đớn và tổn thương kéo dài

Viêm loét mũi thường là do những bệnh khác gây ra như viêm xoang, khối u bên trong mũi. Ban đầu chỉ là những vết loét nhỏ như hạt đậu trên bề mặt niêm mạc nhưng nếu để lâu sẽ biến chứng thành hoại tử và bốc mùi hôi thúi.

Điều trị như thế nào?

Thực tế thì tình trạng này là do nhiều bệnh lý khác tạo thành. Cho nên muốn chữa đứt nó thì bạn phải tìm ra nguyên nhân chính xác nhất. Có thể là viêm loét do viêm xoang hoặc khối u. Chỉ khi tìm ra nguốc gốc của triệu chứng viêm loét mũi thì mới có thể áp dụng phương pháp chữa trị tốt nhất.

Nếu do bệnh lý viêm xoang, viêm mũi thì bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị riêng để giúp bạn thoát khỏi cùng lúc hai bệnh lý này. Việc dùng thuốc điều trị hay cần phải phẫu thuật thì tùy thuộc và tình trạng viêm loét và sự cân nhắc của bác sĩ chuyên khoa. Còn nếu viêm loét do dị tật bẩm sinh thì cần có những phương pháp can thiệt, chỉnh sửa lại cấu trúc vách ngăn mũi chẳng hạn.

điều trị viêm loét mũi

Điều trị viêm loét mũi cần sự giúp đỡ của bác sĩ

Tuy nhiên, dù phương pháp nào cũng đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn và tay nghề cao để không làm xâm lấn quá mức vào khoang mũi. Bởi động chạm đến khu vực cũng là đụng đến đường thở của cơ thể chúng ta. Cách chữa trị nào cũng phải đảm bảo cho việc hồi phục nhanh nhất có thể.

Nên nhớ rằng viêm loét mũi không hề dễ chữa trị và càng khó hơn nếu như tình trạng bệnh nặng. Do vậy phải phát hiện sớm và có biện pháp chữa trị thích hợp ngay khi nó chớm nở. Hãy đến bác sĩ ngay khi bạn cảm nhận những triệu chứng nhỏ nhất nhé!