Cảnh báo: Các biến chứng của cảm cúm thường gặp ở trẻ

Các bác sĩ cảnh báo, cảm cúm tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không điều trị hoặc điều trị quá muộn, bệnh cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Cùng tìm hiểu rõ hơn về các biến chứng của cảm cúm ở trẻ qua bài viết dưới đây.

bien-chung-cua-cam-cum

Cảm cúm tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không điều trị hoặc điều trị quá muộn, bệnh cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm

Các biến chứng của cảm cúm ở trẻ

Cảm cúm là bệnh truyền nhiễm hô hấp cấp do vi rút cúm gây ra. Do có các triệu chứng rất phổ biến như nghẹt mũi, sổ mũi, sốt, ho nên nhiều bố mẹ chủ quan cho rằng bệnh sẽ tự khỏi mua hoặc tự ý mua các loại thuốc kháng sinh về cho con uống mà không đưa đến bệnh viện khám.

Các bác sĩ cảnh báo, cảm cúm tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không điều trị hoặc điều trị quá muộn, bệnh cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm như:

– Nhiễm trùng tai, viêm tai: Khoảng 5-15% trẻ bị cảm cúm có gây biến chứng viêm tai do vi trùng hoặc siêu vi. Trẻ bị sốt cao sau 3 ngày bị cảm cúm, sau đó xuất hiện các triệu chứng như chảy mủ tai, đau tai.

– Suyễn: Cảm cúm cũng có thể gây ra triệu chứng khò khè ở trẻ chưa từng bị khò khè, hoặc làm khởi phát cơn suyễn ở trẻ đã từng bị suyễn.

– Viêm xoang: Nếu các triệu chứng của bệnh cảm cúm không khỏi sau 14 ngày, bố mẹ cần đề phòng trẻ bị viêm xoang do vi trùng.

– Viêm phổi: Nếu trẻ sốt sau 3 ngày bị cảm cúm, kèm theo thở nhanh và ho, bố mẹ cần cẩn trọng vì con có thể đã bị viêm phổi.

– Có thể dẫn đến các bệnh về não như hội chứng Guillain-Barré, viêm tủy ngang.

– Nguy hiểm nhất là hội chứng Reye ở trẻ em (hội chứng Reye rất ít gặp nhưng biến chứng rất trầm trọng, tỷ lệ tử vong cao).

– Các biến chứng của cảm cúm khác: viêm họng, viêm kết mạc.

cam-cum-gay-bien-chung-viem-phoi

Nếu trẻ sốt sau 3 ngày bị cảm cúm, kèm theo thở nhanh và ho, bố mẹ cần cẩn trọng vì con có thể đã bị viêm phổi.

Có nên cho trẻ uống kháng sinh khi bị cảm cúm?

Rất nhiều trường hợp bố mẹ khi thấy con bị cảm cúm đã tự ý mua các loại thuốc hạ sốt, kháng sinh về uống mà không đến cơ sở y tế khám. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo, đây là việc rất nguy hiểm vì thuốc kháng sinh hoàn toàn không có tác dụng tiêu diệt vi rút gây bệnh cảm cúm.

Hơn nữa, các triệu chứng chính của bệnh cảm cúm như sốt, sổ mũi và ho nên rất dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác. Do đó, nếu chưa chuẩn đoán chính xác bệnh mà đã tự ý điều trị bằng thuốc kháng sinh sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí còn làm tăng tình trạng nhờn thuốc, kháng kháng sinh.

Đặc biệt, trẻ nhỏ uống kháng sinh cũng còn phải phải chịu nhiều tác dụng phụ như tiêu chảy, ban đỏ, trong khi bệnh cảm cúm vẫn không khỏi. Do đó, bố mẹ lưu ý, tuyệt đối không tự ý mua thuốc kháng sinh cho con uống. Thuốc kháng sinh chỉ được sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ và bệnh có biểu hiện của nhiễm khuẩn.

khong-tu-y-cho-con-uong-khang-sinh

Thuốc kháng sinh hoàn toàn không có tác dụng tiêu diệt vi rút gây bệnh cảm cúm.

Với những thông tin ở trên, hy vọng các mẹ đã nắm được các biến chứng của cảm cúm. Để phòng ngừa xảy ra các biến chứng nguy hiểm kể trên, ngay khi thấy trẻ có dấu hiệu bị cảm cúm, mẹ nên cho trẻ uống siro Coje cảm cúm. Coje giúp làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh cảm cúm như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, sốt, đau nhức… Sản phẩm dùng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên và được rất nhiều bà mẹ Việt tin tưởng sử dụng do không chứa kháng sinh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.

Gọi ngay tới Tổng đài (miễn phí cước) 1800 1125 để được dược sĩ tư vấn địa chỉ mua hàng cũng như cách dùng.