Điểm danh các loại thực phẩm cần tránh khi bị cảm cúm

Cảm cúm là một bệnh phổ biến, có đến 1/5 dân số thế giới mắc cúm hàng năm. Bệnh cúm thường có các triệu chứng như đau đầu, sốt, chảy nước mũi, đau mỏi cơ thể. Nếu bạn đang bị cúm, một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn. Và biết được những thực phẩm nào cần tránh sẽ ngăn ngừa các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, đồng thời rút ngắn thời gian bị bệnh.

Đồ ngọt

Theo các nghiên cứu, ăn các thực phẩm chứa nhiều đường làm sức chống chọi của cơ thể với virus, vi khuẩn giảm đi. Khi đang có triệu chứng cúm mà ăn thực phẩm ngọt như bánh kẹo, mứt có thể làm tình trạng đờm, nghẹt mũi tiến triển nặng hơn. Dịch mũi, đờm đặc hơn chính là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Vì vậy nếu có triệu chứng cảm cúm bạn hãy tránh xa nhóm thực phẩm này nhé.

Sữa

Nhiều người cho rằng sữa sẽ làm đờm,dịch mũi đặc hơn, kết dính hơn, do đó làm tăng tình trạng nghẹt mũi. Môi trường ấm và ẩm cũng dễ dàng tạo môi trường cho virus, vi khuẩn phát triển. Dù chưa có nghiên cứu chứng minh nhưng bạn nên thay sữa bằng nước lọc, nước hoa quả sẽ giúp các triệu chứng cảm cúm giảm nhanh hơn.

Thực phẩm giàu chất béo

Nạp thực phẩm giàu chất béo trong khi đang bị cảm cúm có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn. Bởi nó gây ra tính trạng khó tiêu, đầy chướng bụng. Ngoài ra, các đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ như gà rán, khoai tây chiên… có thể làm bạn chán ăn, sinh nhiệt làm cơ thể nóng sốt. Một chế độ ăn giàu vitamin từ rau xanh, củ quả được khuyến khích, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại virus gây bệnh.