Viêm cơ tim vì cảm cúm, một trong biến chứng nặng nề nhất

Đừng chủ quan với bệnh cảm cúm và nghĩ nó là bệnh xoàn. Bởi thực tế đã có bệnh nhân bị viêm cơ tim vì cảm cúm kéo dài.

viêm cơ tim vì cảm cúm

Viêm cơ tim vì cảm cúm hiếm gặp nhưng không phải không xảy ra

Chỉ khi gặp những trường hợp thực tế thì người ta mới vỡ lẽ ra rằng cảm cúm không hề đơn giản như người ta vẫn nghĩ. Từng có người đã tử vong vì cảm cúm làm dấy lên nỗi bất an trong dư luận.

Viêm cơ tim vì cảm cúm

Cách đây chưa lâu, một bệnh nhân được đưa vào bệnh viện Đa Khoa Sài Gòn trong tình trạng suy đường hô hấp, sốt nhẹ, đau họng và ho nhưng ít. Chẩn đoán ban đầu là bệnh nhân mắc chứng viêm họng.

biến chứng của cảm cúm

Biến chứng của cảm cúm sẽ rất nguy hiểm nếu bệnh nhân chủ quan

Sau quá trình theo dõi và kết hợp với các xét nghiệm lâm sàng, bác sĩ nghi ngờ đây là tình trạng viêm cơ tim do nhiễm vi rút. Và kết luận cuối cùng quả thật không nằm ngoài dự đoán của đội ngũ bác sĩ. Được biết tình trạng của bệnh nhân này khá nguy hiểm và cần được theo dõi cũng như can thiệp kịp thời. Trong 24h đầu tiên khi phát bệnh, nhịp tim bệnh nhân sẽ giảm liên tục. Thậm chí đạt đến mức thấp nhất là 49 lần trên 1 phút. Bác sĩ phải dùng nhiều phương pháp chống nhiễm trùng đồng thời theo dõi sát. Khoảng 1 tuần sau thì nhịp tim bệnh nhân mới ổn định và phải tiếp tục theo đuổi phác đồ chống nhiễm khuẩn để đảm bảo an toàn.

Viêm cơ tim dễ bị bỏ qua do sơ sót của bác sĩ

Theo những bác sĩ điều trị trực tiếp cho bệnh nhân này. viêm cơ tim do vi rút thường bị bỏ sót nếu bác sĩ không kết hợp nhiều triệu chứng. Viêm cơ tim được xếp vào bệnh cấp tính nguy hiểm bởi diễn biến khá nhanh và gây tử vong bất cứ lúc nào. Trường hợp bệnh nhân này, cơ tim chưa viêm nhiễm nặng nên vẫn còn có thể cứu chữa được.

ngừa biến chứng viêm cơ tim do cảm cúm

Ngừa biến chứng viêm cơ tim do cảm cúm ngay từ khi bệnh chưa tiến triển

Bác sĩ cho biết thêm, vi rút cảm cúm thường khởi phát và hình thành bệnh ở khu vực hô hấp của cơ thể. Sau 1 tuần thì chúng có thể tấn công sang những khu vực lân cận như não, phổi và tim. Một khi vi rút tấn công vào cơ tim thì diễn biến rất nhanh làm trụy mạch và bệnh nhân sẽ tử vong chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Chính vì thế mà lời khuyên cho chúng ta là không nên quá chủ quan với bệnh cảm cúm. Nên nhớ rằng hoàn toàn bạn có thể bị viêm cơ tim vì cảm cúm kéo dài và không được chăm sóc tốt. Đồng thời phải có biện pháp phòng ngừa cảm cúm mọi lúc mọi nơi để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm này. Hơn hết, phải đến bác sĩ ngay khi phát hiện những triệu chứng bệnh dù là nhỏ nhất.