Tìm hiểu về bệnh lý viêm cuốn mũi quá phát

Chắc hẳn nhiều người chưa nghe qua bệnh viêm cuốn mũi quá phát và cũng không biết nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

viêm cuốn mũi quá phát

Thế nào là viêm cuốn mũi quá phát?

Viêm cuốn mũi quá phát và triệu chứng

Đây là một dạng viêm đặc trưng gây ra bởi sự tăng sinh các mô liên kết. Tuy nhiên, quá trình tăng sinh này lại tập trung ở khu vực hang mũi và đặc biệt là vùng cuốn mũi. Viêm cuốn mũi sẽ có những dấu hiệu cảnh báo như nghẹt mũi, niêm mạc sưng vù, nước mũi chảy liên tục, đau đầu và đau nhức vùng cuốn mũi.

Biến chứng của viêm cuốn mũi quá phát

Khó thở:

Tình trạng này là do việc tắt nghẽn đường thở gây ra. Viêm nhiễm làm sưng niêm mạc mũi và tất yếu sẽ làm hẹp đường hô hấp của bệnh nhân.

Viêm xoang cấp tính:

Viêm cuốn mũi phát triển mạnh sẽ là tiền đề dẫn đến bệnh viêm xoang cấp tính. Ngoài ra cuốn mũi sưng to và viêm nhiễm làm dịch mũi ứ động và hệ quả tất yếu là hàng loạt bệnh đường hô hấp cũng kéo đến.

biến chứng viêm mũi cuốn quá phát

Biến chứng viêm cuốn mũi quá phát rất nguy hiểm

Ảnh hưởng đến não bộ:

Khoang mũi chính là cửa ngõ quan trọng của cơ thể vì nó dẫn luồng không khí vào trong. Nếu viêm cuốn mũi quá phát kéo dài có thể khiến não không nhận đủ không khí và hoạt động kém. Theo đó, sẽ dẫn đến triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, khó tập trung hoặc thậm chí là suy giảm trí nhớ.

Khứu giác suy yếu:

Viêm mũi hầu như đều khởi sinh viêm nhiễm ở niêm mạc mũi và đương nhiên điều đó sẽ ảnh hưởng đến chức năng khứu giác của nó. Không hiếm trường hợp viêm mũi kéo dài dẫn đến tình trạng mất khứu giác vĩnh viễn.

Phòng bệnh viêm mũi cuốn mũi quá phát

Khi mắc bệnh thì bạn không nên tự ý mua thuốc về dùng mà phải điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Và để phòng ngừa viêm mũi cuốn quá phát thì bạn cần lưu ý những điều sau:

phòng ngừa viêm cuốn mũi quá phát

Phòng ngừa viêm cuốn mũi quá phát là cần thiết

Giữ vệ sinh khu vực sinh sống, làm việc,… đặc biệt là phòng ngủ. Hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm, độc hại để tránh làm niêm mạc mũi bị kích ứng.

Thường xuyên tập luyện thể thao để giúp máu huyết được lưu thông dễ dàng hơn và hạn chế quá trình hình thành polyp mũi hoặc các ổ viêm nhiễm.

Tập thói quen vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Đặc biệt khi mới vừa bị chảy nước mũi thì bạn nên thực hiện động thái này để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm. Lưu ý không dùng tay ngoáy, móc mũi vì sẽ vô tình mang vi khuẩn vào khoang mũi và tăng nguy trầy xước.

Khi mắc các bệnh viêm mũi dị ứng, cảm cúm cần phải điều trị triệt để. Bởi các bệnh lý này tái đi tái lại chính là nguyên nhân gây ra viêm mũi cuốn quá phát.

Hít thở sâu và chậm, đều cũng là cách ngừa bệnh lý này hiệu quả đấy nhé!