Cảm cúm bị ù tai: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cảm cúm xong bị ù tai là tình trạng rất nhiều người gặp phải. Lúc này tai có cảm giác bên trong như bị bịt kín lại, khả năng nghe giảm đi dù không gây bất kỳ đau đớn nào. Vậy nguyên nhân gây cảm cúm bị ù tai? Cách khắc phục thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây ra tình trạng cảm cúm bị ù tai

Viêm tai giữa cấp tính là bệnh thường gặp, nhiều nhất ở trẻ em trong nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, nhất là khi bị cảm cúm, sởi… diễn biến trong thời gian dưới 3 tuần. Có 3 loại: Viêm tai giữa cấp tính xuất tiết dịch thấm, viêm tai giữa cấp tính có mủ và viêm tai giữa cấp tính xung huyết.

Viêm tai giữa cấp tính là bệnh thường gặp, nhiều nhất ở trẻ em trong nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, nhất là khi bị cảm cúm

Một số trường hợp sau viêm nhiễm đường hô hấp trên như cảm cúm (sổ mũi, nghẹt mũi, hắt hơi…), nhất là khi người bệnh có uống thuốc nhưng không đầy đủ, thì bệnh có thể có biểu hiện khác như tắc hoặc bán tắc vòi nhĩ. Vòi nhĩ chính là đường thông khí có điểm bắt đầu từ vùng mũi họng cho đến hòm nhĩ, giúp cân bằng áp lực khí ở tai giữa với bên ngoài. Trong trường hợp vòi nhĩ bị tắc hoặc bán tắc sẽ gây ra triệu chứng lùng bùng tai, cảm giác bít tai giống y hệt như chúng ta đi máy bay lúc máy bay cất cánh hoặc đáp xuống vậy.

Để chẩn đoán bệnh lý cảm cúm bị ù tai, người bệnh cần đến bệnh viện để thực hiện một vài xét nghiệm cơ bản như nội soi Tai Mũi Họng, đo độ thông thoáng vòi nhĩ, đo nhĩ lượng đồ và thính lực đồ. Tình trạng này nếu được điều trị kịp thời, bệnh sẽ tốt, nghĩa là vòi nhĩ sẽ thông thoáng trở lại, những triệu chứng bít tắc tai, nghe kém, lùng bùng tai sẽ hết. Nếu không điều trị kịp thời và đúng mức, bệnh có thể diễn biến tiếp qua viêm tai giữa mạn do tắc vòi gây ra giảm thính lực, biến dạng màng nhĩ, chảy tai, viêm tai xương chũm…

Cách khắc phục tình trạng sau cảm cúm bị ù tai

Để giảm các khó chịu tình trạng cảm cúm và ù tai, bạn nên rửa mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý (NaCl 0.9%), hoặc tự pha muối vào nước, theo tỉ lệ 9g muối với 1 lít nước sạch, sau đó  nhỏ hoặc xịt dung dịch nước muối này vào mũi, xì mũi nhẹ để dịch trôi ra ngoài. Tốt nhất nên thực hiện đều đặn 1-2 lần/ngày.

Nên rửa mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý (NaCl 0.9%)

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng phương pháp Valsalva khi gặp tình trạng cảm cúm bị ù tai bằng cách: Hít 1 hơi sâu, tiếp đó ngậm miệng, dùng tay bóp chặt 2 cánh mũi và thở mạnh dồn hơi ra đằng mũi. Vì mũi đã bị bịt kín nên không khí bị nén sẽ làm đẩy mở cửa vòi nhĩ, giúp vòi nhĩ thông thoáng tạm thời, theo đó làm giảm tình trạng ù tai.

Đồng thời, bổ sung các loại vitamin và các vi lượng như: polyvitamin, vitamin C,magne B6, kẽm… để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Kết hợp uống Coje cảm cúm để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu. Coje cảm cúm là siro điều trị các triệu chứng cảm cúm thông thường, viêm mũi vận mạch, viêm mũi dị ứng, viêm màng nhầy xuất tiết do cúm, viêm xoang cùng những rối loạn của đường hô hấp trên.

Gọi ngay tới Tổng đài (miễn phí cước) 1800 1125 để được dược sĩ tư vấn địa chỉ mua hàng cũng như cách dùng.