Khi bị cảm cúm, đặc biệt là sốt và cảm cúm kéo dài, cơ thể của người bệnh bị suy nhược đi khá nhiều. Vậy khi bị cảm cúm nên ăn gì để hết bệnh và nhanh chóng hồi phục sức khỏe?
Cảm cúm là bệnh liên quan đến đường hô hấp, đó là khi người bệnh nhiễm virut cúm gây ra các triệu chứng như đau đầu, sổ mũi, hắt hơi, đau họng, ho, sốt, người nhức mỏi… Cảm cúm không chừa đối tượng nào, và sự thay đổi thời tiết, thay đổi môi trường sống một cách đột ngột khiến cho nhiều người bị căn bệnh này do cơ thể chưa kịp thích nghi hay khả năng đề kháng kém.
Khi bị cảm cúm, người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Và để nhanh khỏi bệnh cảm cúm, người bị cảm sẽ uống thuốc trị cảm. Bên cạnh việc sử dụng thuốc cảm cúm phù hợp hoặc theo đơn kê của bác sĩ, người bị cảm cúm cần chú ý đến chế độ ăn. Chính chế độ ăn sẽ góp phần lớn giúp cho cơ thể nhanh khỏi bệnh cảm cúm, đồng thời giúp phục hồi sức khỏe, tăng khả năng đề kháng.
Người bị cảm cúm nên ăn gì để nhanh khỏi và hồi phục sức khỏe?
Khi bị cảm cúm, dạ dày của người bệnh rất yếu. Chính vì thế nên lựa những loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng nhưng dễ tiêu để cho vào khẩu phần ăn của người bị bệnh cúm. Người bị cảm không nên ăn đồ quá nguội, không nên ăn đồ ăn nhanh, đồ ngọt, đồ ăn nhiều chất đạm và chất béo, dầu mỡ. Có thể chia nhỏ khẩu phần ăn và khi ăn, người bệnh nên ăn chậm, nhai kỹ.
Người bị cảm cúm nên ăn các loại súp
Súp gà là sự lựa chọn hoàn hảo cho người bị bệnh cảm cúm muốn hồi phục sức khỏe. Súp gà dễ ăn, đầy đủ chất dinh dưỡng, chống viêm và đặc biệt rất dễ tiêu hóa. Điều này giúp cho người bị cảm cúm thích thú khi ăn và ăn không bị đầy bụng, khó tiêu. Ngoài súp gà, người bị cảm cũng nên ăn các loại súp được chế biến từ nhiều loại rau củ quả hay thực phẩm khác.
Người bị cảm cúm nên ăn bánh mì nướng
Bánh mì nướng cũng là loại đồ ăn rất tốt cho dạ dày trong lúc bạn bị cúm. Tinh bột trong bánh mì nướng giúp cho người bị cảm không thấy đói, niêm mạc dạ dày cũng không bị tổn thương khi ăn và mang đến cảm giác dễ chịu. Người bị cảm có thể ăn bánh mì nướng kèm với súp gà nóng, đây là bộ đôi thức ăn rất tốt cho sức khỏe.
Người bị cảm cúm nên ăn khoai lang
Vitamin A, C có trong khoai lang sẽ tăng khả năng chống viêm cho cơ thể. Tinh bột có trong khoai lang cũng rất tốt cho sức khỏe.
Người bị cảm cúm nên ăn tỏi
Tỏi được xem là “thần dược” khi bị cảm cúm. Nếu ăn được tỏi, người bệnh đừng ngần ngại ăn tỏi để có thể giải cảm một cách tốt nhất và an toàn. Trong tỏi có thành phần giúp kích thích miễn dịch, từ đó giảm tình trạng bị ngạt mũi hay sổ mũi. Bên cạnh đó tỏi còn là loại kháng sinh chống viêm rất hữu hiệu. Người bệnh có thể ăn tỏi hấp mật ong hoặc sử dụng tỏi để nấu cùng các món ăn khác.
Người bị cảm cúm nên ăn gừng
Gừng giúp chống viêm, giảm lạnh bụng, rất tốt cho phế quản và họng. Người bị cảm cúm có thể ăn gừng tươi hoặc chế thành trà gừng để uống.
Người bị cảm cúm nên ăn nấm
Nên lựa nấm tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng, yên tâm. Trong nấm có chứa vitamin D và chất chống oxy hóa, rất tốt cho dạ dày và tăng cường khả năng miễn dịch. Nấm có thể xào, hoặc nấu cùng súp gà, ăn lúc nóng.
Người bị cảm cúm nên ăn hoa quả
Hoa quả có vitamin C, giúp giải nhiệt và cơ thể hồi phục. Loại hoa quả tốt nhất mà các bác sĩ khuyên dùng khi mắc bệnh cảm cúm chính là chuối.
Đồ uống cho người bị cảm cúm
Ngoài chế độ ăn, người bị cảm cúm nên lưu ý đến chế độ uống. Các loại đồ uống tốt cho người bị cảm cúm đó là các loại nước ép hoa quả, mật ong, trà nóng, chocolate nóng… để cơ thể hấp thụ được chất dinh dưỡng và calo. Bên cạnh đó, cần uống nhiều nước lọc và vận động nhẹ nhàng, luôn giữ tinh thần thoải mái và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.