Ngoài công dụng chế biến thức ăn, chăm sóc và làm đẹp da, rất ít người biết rằng dấm táo còn có tác dụng chữa bệnh viêm mũi dị ứng. Vậy tại sao dấm táo có tác thể đẩy lùi bệnh viêm mũi dị ứng? Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng dấm táo như thế nào để đạt kết quả cao nhất? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây!
Tại sao dấm táo có tác dụng đẩy lùi viêm mũi dị ứng?
Các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng, trong dấm táo có chứa hàm lượng vitamin A, E, B1 và B2 phong phú cùng các dưỡng chất magie, canxi dồi dào. Những vitamin và dưỡng chất này có tác dụng làm sạch các hốc xoang, giúp mũi thông thoáng.
Không chỉ vậy, thành phần axit tự nhiên rong dấm táo có công dụng ngăn chặn và khống chế sự phát triển của các vi khuẩn, giúp “chặn đứng” sự phát triển của bệnh viêm mũi dị ứng.
Bạn có thể mua dấm táo bán sẵn ở các cửa hàng hoặc có thể tự làm dấm táo ngay tại nhà theo cách sau:
– Nguyên liệu cần chuẩn bị: Táo đỏ, 2 thìa canh đường, nước lọc.
– Cách thực hiện: Táo rửa sạch, cắt thành từng miếng rồi cho vào lọ. Cho nước vừa đủ ngập táo, rồi tiếp tục cho đường vào khuấy đều. Dùng đĩa đặt lên phía trên rồi thêm vật nặng đè lên trên để cho táo không bị nổi lên. Để khoảng 1 tuần, khi thấy nấm men nổi lên thì vớt bỏ đi. Lọc lấy nước cốt rồi đậy lên phía trên 1 tấm vải mỏng và đậy nắp lại. Để khoảng 6 tuần nữa là bạn có thể mang ra sử dụng.
Hướng dẫn cách trị viêm mũi dị ứng bằng dấm táo
Để đạt kết quả cao nhất, bạn nên tham khảo và áp dụng 1 trong 3 cách chữa viêm mũi dị ứng bằng dấm táo dưới đây:
1. Uống nước dấm táo và nước ấm
– Nguyên liệu cần có: 1 thìa canh dấm táo, 1 cốc nước ấm 150ml.
– Cách thực hiện: Đổ 1 thìa canh dấm táo vào cốc nước ấm và khuấy đều. Uống khi còn ấm và uống sau khi ăn no. Bạn nên uống hàng ngày để đẩy lùi các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng nhanh chóng và ngăn ngừa bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
2. Uống nước dấm táo, mật ong và nước ấm
Hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú trong mật ong có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn và tăng sức đề kháng hữu hiệu. Khi kết hợp dấm táo cùng mật ong, bạn sẽ có hỗn hợp viêm mũi dị ứng vô cùng hoàn hảo.
– Nguyên liệu cần có: 20ml dấm táo, 10ml mật ong và 150ml nước ấm.
– Cách thực hiện: Cho dấm táo và mật ong vào cốc nước ấm rồi khuấy đều. Uống khi còn ấm và sau khi ăn no. Mỗi ngày uống 1 cốc, bạn sẽ thấy các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng thuyên giảm rõ rệt.
3. Xông hơi bằng dấm táo
– Nguyên liệu cần có: 1/2 cốc dấm táo, 1 bát nước.
– Cách thực hiện: Cho dấm táo và nước vào nồi đun sôi. Đổ nước ra bát rồi trùm khăn kín đầu xông trong khoảng 15 phút. Lưu ý, trước khi xông bạn nên vệ sinh sạch sẽ mũi bằng nước muối sinh lý.
Chữa viêm mũi dị ứng bằng dấm táo là giải pháp an toàn, hiệu quả và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, nếu trẻ em bị viêm mũi dị ứng, khi xông hơi cần phải được sự hướng dẫn và giám sát của người lớn để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo và sử dụng siro Coje. Coje không chứa kháng sinh, có khả năng làm giảm viêm và giảm nhanh các triệu chứng khó chịu do viêm mũi dị ứng gây ra. Sản phẩm dùng được cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.
Gọi ngay tới Tổng đài (miễn phí cước) 1800 1125 để được dược sĩ tư vấn địa chỉ mua hàng cũng như cách dùng.