Cách chữa cảm cúm tại nhà không cần dùng thuốc

Bệnh cảm cúm là một bệnh đường hô hấp phổ biến. Bệnh do virus và có thể tự khỏi sau khoảng 1 tuần mà không cần dùng thuốc . Tuy nhiên các triệu chứng như sổ mũi, nghẹt mũi, đau họng… lại làm bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Các bạn hãy áp dụng ngay các biện pháp đơn giảm sau để giảm nhanh các triệu chứng cảm cúm mà không cần dùng thuốc.

  1. Xông hơi

Nghẹt mũi là triệu chứng phổ biến của bênh cảm cúm. Và xông hơi chính là biện pháp hữu hiệu giúp giảm nhanh sự tắc nghẽn. Hơi nóng sẽ làm loãng dịch nhầy, và cung cấp độ ẩm làm mũi bớt khô. Bạn có nấu một nồi nước lá, cuối mặt ở khoảng cách an toàn, trùm 1 tấm khăn và xông hơi. Bạn dùng 1 số loại lá như lá có tác dụng hạ nhiệt: lá tre, duối…Lá có tác dụng kháng khuẩn: hành, đu đủ, soài, ngải cứu…Lá có chứa tinh dầu: sả, chanh, bưởi, khuynh diệp (bạch đàn), bạc hà, húng, trầu, lá hoặc củ gừng… Sau khi xông hơi, bạn sẽ hết ngạt mũi, cơ thể cảm thấy thoái mái hơn rất nhiều.

  1. Rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Bạn dùng dung dịch nước muối sinh lý 0.9% và nghiêng đầu sang một bên, bơm nước muối vào lỗ mũi phái trên để nước muối chảy sang lỗ mũi bên kia. Đây là cách tốt nhất loại bỏ chất dịch đọng trong khoang mũi, giúp đường thở thông thoáng, tránh dịch mũi đọng lại gây nhiễm khuẩn.

  1. Súc miệng bằng nước muối

Rát họng, đau họng cũng là triệu chứng hay gặp của cảm cúm. Một cách đơn giản, hiệu quả để giảm triệu chứng này là xúc miệng bằng nước muối sinh lý. Nước muối vừa giúp cổ họng bớt khô, vừa sát khuẩn. Bạn có thể dễ dàng mua dung dịch nước muối sinh lý 0,9% tại các nhà thuốc, nên xúc miệng 4-5 lần/ ngày để đạt hiệu quả cao nhất.

  1. Để cơ thể trải qua một cơn sốt nhẹ

Sốt là phản ứng của cơ thể chống lại virus, vi khuẩn. Khi cơ thể ở nhiệt độ cao thì virus sẽ không thể lây lan một cách dễ dàng. Nếu bạn sốt nhẹ (dưới 38,5 độ C) thì không cần dùng thuốc hạ sốt. Đối với trẻ em có thể dùng khăn ấm lau người, lau kỹ vùng nách và bẹn. Nếu sốt cao hơn 38,5 độ bạn cần dùng thuốc hạ sốt để tránh các phản ứng quá mẫn do nhiệt độ cao.

  1. Áp dụng các bài thuốc dân gian

Có nhiều bài thuốc dân gian khá hiệu quả để chữa cảm cúm. Ưu điểm của các bài thuốc này là nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, các nhà hầu như đều có sẵn và có thể áp dụng cho cả trẻ em (đối với trẻ em dưới 1 tuổi không dùng mật ong mà thay bằng đường phèn).

  • Bài thuốc với quất xanh: bạn dùng quất xanh để cả vỏ và hạt, cắt đôi, thêm 1 vài lát gừng, mật ong, đem hấp cách thuỷ 20 phút. Với trẻ em có thể chắt nước cho bé dùng ngày 3 lần.
  • Bài thuốc với tỏi: Lấy 2-3 tép tỏi, đập dập, cho vào bát, thêm một chút nước và mật ong, hấp cách thuỷ 15 phút. Uống nước tỏi hấp khi còn ấm, ngày 3 lần, vừa tốt cho dạ dày, phổi, vừa trị được ho, cảm lạnh.

Những cách chữa cảm cúm tại nhà trên vô cùng đơn giản, kết hợp với chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý thì các triệu chứng cảm cúm sẽ không còn làm bạn hay bé khó chịu.