Chạy khí dung long đờm thường xuyên có hại không?

Câu hỏi: Bé 2 tuổi hay bị sổ mũi, viêm họng, ho có đờm, thường phải chạy khí dung long đờm, điều này có hại gì không thưa bác sỹ. (Trần Mai Hà, 31 tuổi, Lai Châu)

Bác sĩ Phùng Thị Hương Loan – Nguyên trưởng khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi Trung Ương trả lời:

Mai Hà thân mến! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Cojecamcum.vn. Về thắc mắc: Chạy khí dung long đờm thường xuyên có hại không? của bạn, tôi xin giải đáp cụ thể như sau:

Chạy khí dung long đờm thường xuyên có hại không?

Sổ mũi, viêm họng, ho có đờm….là biểu hiện có vấn đề của đường hô hấp cần được xác định cụ thể là bệnh gì để điều trị phù hợp. Nếu do viêm VA mà làm trẻ sốt vặt >7,8 lần/năm thường xuyên ho, chảy mũi, thở miệng, ngủ ngáy, hay nôn chớ và nhất là có biến chứng viêm tai giữa, viêm phến quản …thì cần nạo VA cho trẻ thì mới giải quyết dứt điểm được.

Vấn đề khí dung sẽ chưa phù hợp khi nguyên nhân gây các triệu chứng đó là do Va, Amidan. Việc rửa mũi, làm sạch hốc mũi thông thoáng đường thở sẽ là cần thiết cho bé hơn.

chay-khi-dung-long-dom

Vấn đề khí dung sẽ chưa phù hợp khi nguyên nhân gây các triệu chứng đó là do Va, Amidan

Một số cách làm hết đờm cho bé ngay tại nhà

Đờm trong mũi và cổ họng khiến bé khó thở, biếng ăn và ngủ không sâu giấc. Nếu chưa cần thiết phải chạy khí dung long đờm, mẹ có thể thực hiện một số giải pháp sau để làm hết đờm cho bé:

– Sử dụng nước muối sinh lý để làm loãn chất đờm, sau đó sử dụng dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ đờm trong mũi của bé.

– Nếu không khí quá khô, mẹ cần tiến hàng làm ẩm không khí xung quanh trẻ. Việc sử dụng máy tạo độ ẩm sẽ giúp làm loãng chất nhầy trong cổ họng, làm ẩm đường thở, giúp bé thở dễ dàng hơn.

– Nếu trẻ vẫn còn bú mẹ, mẹ hãy cho bé bú nhiều hơn khi bị đờm, ho do cảm cúm. Sữa mẹ chính là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng lý tưởng giúp tăng cường sức đề kháng của bé.

– Mẹ cũng có thể kê đầu bé cao hơn một chút so với hàng ngày khi bé nằm ngủ, bé sẽ thấy dễ chịu và ngủ ngon hơn.

– Đặc biệt mẹ nên vỗ rung long đờm cho con hàng ngày, bằng cách khum bàn tay lại rồi vỗ đều nhẹ nhàng và liên tục vào vùng lưng, giữa 2 bả vai. Mẹ nên để bé nằm hoặc ngồi ở tư thế hơi dốc đầu xuống, và cần vỗ rung khi bé đói.

vo-rung-long-dom

Vỗ rung long đờm cho trẻ

Trên đây là giải đáp của bác sĩ Phùng Thị Hương Loan về việc chạy khí dung long đờm thường xuyên có hại không. Hy vọng mẹ Mai Hà đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích để giúp bé mau khỏi bệnh! Chúc bé mau hết đờm và nhanh chóng hồi phục sức khỏe