Có nên cho trẻ dùng thuốc xịt hoặc nhỏ mũi kéo dài không?

Câu hỏi: Chào bác sỹ, theo em tìm hiểu có nhiều loại thuốc xịt hoặc nhỏ mũi khi bé bị sổ mũi, hoặc nghẹt mũi. Những thuốc này dùng lâu ngày có được không ạ, vì bé nhà em bị  viêm mũi dị ứng, rất hay bị hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi ạ. (Đinh Ánh Nguyệt, 31 tuổi, Bắc Giang)

Bác sĩ Phùng Thị Hương Loan – Nguyên trưởng khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi Trung Ương trả lời:

Bạn Nguyệt thân mến! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Cojecamcum.vn. Về thắc mắc: Có nên cho trẻ dùng thuốc xịt hoặc nhỏ mũi kéo dài không?của bạn, tôi xin giải đáp cụ thể như sau:

Có nên cho trẻ dùng thuốc xịt hoặc nhỏ mũi kéo dài không?

Về nguyên tắc bạn không nên dùng thuốc kéo dài. Vì em không nói rõ là loại gì, có được dùng cho trẻ bị viêm dị ứng và tuổi sử dụng có phù hợp không. Vì thế cho con khám chuyên khoa tai mũi họng, khi có kết luận mới tư vấn cụ thể và điều trị mới hiệu quả.

thuoc-xit-hoac-nho-mui
Về nguyên tắc bạn không nên dùng thuốc xịt hoạc nhỏ mũi kéo dài cho trẻ

Lưu ý khi chọn thuốc nhỏ mũi, xịt mũi cho trẻ

Hiện trên thị trường có rất nhiều các loại thuốc nhỏ xịt và nhỏ mũi cho trẻ. Tuy nhiên, mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Dưới đây là một số loại thuốc nhỏ và xịt mũi thường dùng:

– Nước muối sinh lý (NaCl 9%o): Có tác dụng vệ sinh sạch sẽ mũi,  làm loãng và loại bỏ dịch nhầy ra khỏi mũi, đồng thời giữ cho niêm mạc mũi hồi phục trở lại trạng thái bình thường. Nước muối sinh lý hoàn toàn vô hại, không gây bất kỳ nguy hiểm hay tác dụng phụ nào, có thể sử dụng cho trẻ lâu dài.

– Sterimar (nước biển phun sương): Loại thuốc này chứa nhiều hoạt chất cùng các nguyên tố vi lượng và kim loại có tác dụng kháng viêm, kháng dị ứng. Có tác dụng làm sạch mũi, tăng cường lưu thông mũi. Sterimar rất an toàn và có thể sử dụng lâu được.

– Eferin 1%: Giúp làm co lại viêm cuốn mũi, giúp đường thở thông thoáng, dễ chịu. Loại thuốc này có tác dụng làm giảm nghẹt mũi nhanh nhưng không nên dùng kéo dài quá 2 tuần vì có thể gây ra hiện tượng co mạch.

– Naphazolin 0,05%: Có tác dụng hống ngạt mũi tốt và nhanh nhưng nhược điểm là gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch. Tuyệt đối không dùng Naphazolin 0,05% cho trẻ em dưới 3 tuổi.

Otrivin: Đây là loại thuốc có tác dụng co mạch tốt, làm sạch hốc mũi, ngăn không cho vi khuẩn và vi rút phát triển. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cho trẻ dùng thuốc kéo dài quá 2 tuần. Nếu dùng trong thời gian dài có thể gây tồn thương niêm mạc mũi.

– Pivalone: Là loại thuốc xịt chữa ngạt mũi khá tốt. Thuốc có khả năng làm sạch chất nhày ở mũi, thông thoáng mũi, ít làm tổn thương niêm mạc mũi, ít hại cho sức khỏe của trẻ.

cac-loai-thuoc-xit-muiva-nho-mui
Hiện trên thị trường có rất nhiều các loại thuốc nhỏ xịt và nhỏ mũi cho trẻ.

– Clorocide (cloramphenicol) 4%o: Đây là loại thuốc có kháng sinh dùng để sát trùng mũi, ít có tác dụng làm co mạch.

– Argyrol 1%:  Là loại thuốc có công dụng làm săn niêm mạc, sát trùng nhẹ, rất tốt cho trẻ khi bị viêm mũi nhiễm trùng, cúm, sởi. Nhưng bạn cũng không nên sử dụng thuốc kéo dài quá 2 tuần.

– Locabiotal: Có tác dụng sát khuẩn mũi, họng, ngăn ngừa nhiễm khuẩn mũi họng, giữ khô niêm mạc mũi.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp câu hỏi: Có nên cho trẻ dùng thuốc xịt hoặc nhỏ mũi kéo dài không? của bạn Nguyệt. Hy vọng bạn Nguyệt sẽ có thêm nhiều thông tin bổ dích về việc sử dụng thuốc nhỏ mũi và xịt mũi cho bé. Chúc bé mau khỏe!