Dùng kháng sinh trị cảm cúm cho con, mẹ ơi đừng sai lầm nữa!

Tâm lý ngại đưa trẻ đến bệnh viện khám, tự  ý mua thuốc về cho con uống khi bị cảm cúm là tình trạng thường thấy của các gia đình Việt. Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo, dùng thuốc kháng sinh là “con dao hai lưỡi”, nhưng việc dùng kháng sinh trị cảm cúm là hoàn toàn sau lầm, sẽ dẫn đến những nguy hiểm khôn lường cho sức khỏe của trẻ!

dung-khang-sinh-tri-cam-cum
Tâm lý ngại đưa trẻ đến bệnh viện khám, tự  ý mua thuốc về cho con uống khi bị cảm cúm là tình trạng thường thấy của các gia đình Việt.

Nguy hiểm khôn lường từ việc tự ý dùng kháng sinh trị cảm cúm

Cảm cúm là bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cấp do vi rút cúm gây ra. Bệnh thường kéo dài khoảng 5-7 ngày với các triệu chứng như: Nhức đầu, ho, đau họng, sốt cao, hắt hơi, nghẹt mũi, sổ mũi, ho, có thể bị tiêu chảy, nôn …

Virus cúm có trong nước mũi, nước bọt người bệnh, bệnh lây truyền từ người bị cúm sang người chưa nhiễm khi những hạt nước nhỏ li ti có chứa virus cúm bắn ra từ mũi, miệng người bệnh khi ho, hắt hơi hoặc qua tiếp xúc trực tiếp. Những đối tượng dễ mắc cảm cúm là trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, những người có hệ miễn dịch kém.

Rất nhiều trường hợp bố mẹ khi thấy con bị cảm cúm không đưa con đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và chuẩn đoán bệnh mà tự ý ra mua đủ các loại thuốc kháng sinh, hạ sốt về uống. Điều này hết sức nguy hiểm bởi kháng sinh chỉ  kìm hãm hoặc tiêu diệt được các vi khuẩn giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng, hoàn toàn không có tác dụng đối với vi rút. Do vậy việc tự ý cho con uống kháng sinh khi bị cảm cúm là không đúng và sẽ không giúp tình trạng bệnh thuyên giảm.

tu-y-cho-con-uong-khang-sinh
Việc tự ý cho con uống kháng sinh khi bị cảm cúm là không đúng và sẽ không giúp tình trạng bệnh thuyên giảm.

Hơn nữa, triệu chứng chính của bệnh cảm cúm là ho và sốt rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác nên nếu chưa được bác sĩ chuẩn đoán chính xác mà tự ý điều trị bằng kháng sinh sẽ càng khiến bệnh trở nên nặng hơn và tăng tình trạng kháng kháng sinh. Đặc biệt, các chuyên gia y tế khuyến cáo, việc sử dụng thuốc kháng sinh “vô tội vạ” và không đúng bệnh, có thể sẽ tạo ra viêm nhiễm mới trong cơ thể rất khó có thể điều trị. Người dùng kháng sinh cũng có thể phải chịu các tác dụng phụ như ban đỏ, tiêu chảy trong khi bệnh cảm cúm vẫn không khỏi.

Khi nào được sử dụng kháng sinh trị cảm cúm?

Theo các chuyên gia sức khỏe, trong trường hợp trẻ bị cảm cúm thông thường, không bị bội nhiễm vi khuẩn thì không cần thiết phải sử dụng kháng sinh. Chỉ dùng kháng sinh trị cảm cúm khi xác định trẻ bị nhiễm khuẩn. Tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc kháng sinh, tránh gây hại đến cơ thể của trẻ.

Các bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, nếu trẻ bị cúm nhẹ, bố mẹ có thể chữa trị ở nhà bằng cách súc miệng nước muối, uống nhiều nước kết hợp chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý. Tuy nhiên, nếu thấy con bị ho nhiều, khó thở, tức ngực, mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời vì rất có thể lúc này trẻ đã bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp. Những bội nhiễm thường gặp là nhiễm trùng hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi làm bệnh kéo dài và việc điều trị cũng phức tạp, tốn kém hơn.

Cũng theo các bác sĩ, có hai sai lầm phổ biến bố mẹ thường mắc phải đó là: Thứ nhất, tự ý mua kháng sinh về dùng “vô tội vạ” khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Việc lạm dụng kháng sinh sẽ gây ra tình trạng kháng kháng sinh. Sai lầm tiếp theo là “chậm trễ” trong việc sử dụng kháng sinh. Nghĩa là, nhiều bố mẹ có quan niệm, dùng nhiều kháng sinh sẽ “hại người” nên rất hạn chế sử dụng. Tuy nhiên, chính lo lắng quá mức này khiến nhiều bố mẹ chủ quan không dùng kháng sinh ngay cả khi trẻ đã có dấu hiệu bội nhiễm vi khuẩn, phải sử dụng kháng sinh để ngăn chặn kịp thời. Sự chậm trễ này khiến việc điều trị bệnh sẽ khó khăn hơn nhiều và gia tăng nguy cơ gặp các biến chứng nặng.

hoi-y-kien-bac-si-truoc-khi-cho-trre-uong-khang-sinh
Nếu thấy con bị ho nhiều, khó thở, tức ngực, mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời vì rất có thể lúc này trẻ đã bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp

Đáng nói, không chỉ bố mẹ của các trẻ nhỏ, đôi khi các bác sĩ, nhất là các bác sĩ tuyến cơ sở, nhân viên các cửa hàng thuốc cũng cho bệnh nhân dùng kháng sinh “non”, nghĩa là chưa cần thiết phải dùng. Cụ thể, nhiều trường hợp người bệnh chỉ bị ho sốt do virus hoặc bị nhiễm trùng nhẹ không cần thiết phải dùng kháng sinh trị cảm cúm, để cơ thể tự chống đỡ với vi khuẩn, tăng sức đề kháng, nhưng do áp lực từ phía người bệnh muốn cho nhanh khỏi, đề phòng có biến chứng… nên nhiều bác sĩ vẫn chỉ định cho dùng kháng sinh trong việc điều trị.

“Thay vì cho con uống kháng sinh, ngay khi thấy con có dấu hiệu bị cảm cúm, bên cạnh việc chăm sóc con thật tốt, bố mẹ hãy cho trẻ uống siro Coje cảm cúm không chứa kháng sinh. Nếu uống khoảng 3-4 ngày mà tình trạng cảm cúm vẫn không thuyên giảm thì bố mẹ hãy đưa con đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời” – các bác sĩ khuyến cáo.

Gọi ngay tới Tổng đài (miễn phí cước) 1800 1125 để được dược sĩ tư vấn địa chỉ mua hàng cũng như cách dùng.