Khi uống thuốc con bị nôn có phải cho uống lại không?

Câu hỏi: Chào BS, con em bị viêm đường hô hấp trên, đi khám bác sĩ cho con uống Zinat, Coje cảm cúm. Khi uống thuốc con bị nôn có phải cho uống lại không ạ? (Thanh Hà – Bắc Giang)

Bác sĩ Phùng Thị Hương Loan – Nguyên trưởng khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi Trung Ương trả lời:

Bạn Hà thân mến! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Cojecamcum.vn. Về thắc mắc: Khi uống thuốc con bị nôn có phải cho uống lại không? của bạn, tôi xin giải đáp cụ thể như sau:

Khi uống thuốc con bị nôn có phải cho uống lại không?

Con bạn đang điều trị viêm hô hấp cấp cho uống Zinat và siro Coje. Nếu sau khi uống thuốc nửa tiếng bé trớ, bạn cần cho uống lại nửa liều bác sĩ kê để đảm bảo đủ liều lượng thuốc điều trị. Nếu bé trớ ngay sau khi uống cần uống lại hoàn toàn liều bác sĩ kê bạn nhé.

tre-uong-thuoc-bi-non

Nếu bé trớ ngay sau khi uống cần uống thuốc lại hoàn toàn liều bác sĩ kê

Cách chăm sóc trẻ bị viêm đường hô hấp trên

Trường hợp bé bị nhẹ và không có biến chứng, cần cho bé ăn uống bình thường, tránh kiêng cữ quá mức, tăng cường rau xanh và cho trẻ uống nhiều nước lọc, nước hoa quả. Mẹ có thể cho bé uống thuốc hạ sốt như Panadol, Efferalgan theo chỉ định của bác sĩ kết hợp với dùng nước ấm lau để hạ sốt cho con. Đồng thời, sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mũi và làm thông mũi bé trước khi ăn và ngủ.

Trường hợp bé bị ho, mẹ có thể bé uống thuốc ho dạng thảo dược để làm dịu cơn ho, các thuốc ho dạng khác cần sự chỉ định của bác sĩ. Đồng thời theo dõi nhiệt độ của con thường xuyên, nhỏ mắt, nhỏ mũi bằng dung dịch nước muối 9‰ để tránh nhiễm khuẩn…

Mẹ Hà chú ý: Trong quá trình chăm sóc con nếu có một trong các triệu chứng dưới đây cần đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức:

– Trẻ sốt cao liên tục từ 3-5 ngày.

– Bé bỏ bú hoặc không ăn uống được.

– Trẻ khó thở, thở nhanh hơn (trên 50 lần/1 phút), rút lõm lồng ngực…

– Trẻ ho nhiều, nôn ói kéo dài, tiêu chảy nặng.

– Xuất hiện các dấu hiệu biến chứng về tai, phổi, tiêu hóa, mắt…

be-bo-bu-khong-an-duoc

Mẹ cần đưa con đếm bệnh viện khi bé bỏ bú hoặc không ăn uống được

Hy vọng với những giải đáp cho câu hỏi: Khi uống thuốc con bị nôn có phải cho uống lại không? ở trên, bạn Hà đã biết nên làm gì để chăm sóc con tốt nhất khi bị viêm đường hô hấp trên. Chúc bé mau khỏe!