Lỡ uống thuốc cảm cúm khi mang bầu, có sao hay không?

Bác sĩ khuyên rằng trong giai đoạn thai kỳ thì không nên dùng thuốc gì cả. Vậy nếu bạn lỡ uống thuốc cảm cúm khi mang bầu thì phải làm thế nào!

lỡ uống thuốc cảm cúm khi mang bầu

Bình tĩnh khi lỡ uống thuốc cảm cúm khi mang bầu

Từ trước đến nay, bác sĩ sản khoa đều khuyên rằng phụ nữ mang thai tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc, đặc biệt là kháng sinh nếu không có sự chỉ định. Tuy nhiên, những thai phụ trẻ do còn thiếu kinh nghiệm và không trang bị đủ kiến thức nên thường làm trái lời khuyên này. Mỗi khi cảm cúm, các mẹ bầu thường cho rằng uống thuốc là khỏi nhanh chóng. Vậy thói quen đó có tốt hay không? Hãy cùng tiềm hiểu về vấn đề này nhé!

Quá trình phát triển của thai nhi

gia đoạn quan trọng của thai kỳ

Giai đoạn quan trọng của thai kỳ là 3 tháng đầu tiên

Để biết được thai nhi bị tác động thế nào khi dùng thuốc thì hãy tìm hiểu về quá trính phát triển của chúng. Theo chuyên gia, giai đoạn thai kỳ quan trọng nhất là 3 tháng đầu tiên và 3 tháng cuối cùng. Những lúc này cơ thể của thai nhi rất dễ bị tác động bởi nhiều yếu bố bên ngoài. Đa phần các bộ phận quan trọng như hệ thần kinh, hệ xương khớp, tim và mạch máu,… của trẻ đều được hình thành trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Do đó nếu dùng thuốc kháng sinh bừa bãi trong giai đoạn này thì rất dễ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sự phát triển của trẻ.

Lỡ uống thuốc cảm cúm khi mang bầu

Biết rằng không nên dùng thuốc khi mang bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu nhưng nếu lỡ dùng thuốc cảm cúm thì sao? Nhiều phụ nữ mang thai sau khi uống thuốc thì khó tránh cảm giác bất an do người xung quanh tác động, nói ra nói vào. Thế nhưng nếu đã lỡ thì bình tĩnh mà giải quyết, lo lắng như thế chỉ làm tổn tại thêm đến thai nhi.

bà bầu hạn chế dùng thuốc tây y

Bà bầu hạn chế dùng thuốc tây y ngoại trừ bất khả kháng

Cảm cúm được biết đến là bệnh lý nhẹ nhưng triệu chứng của nó không dễ chịu tí nào nên không ít bà bầu tự ý mua thuốc về uống. Nếu lỡ dùng thì tốt nhất nên giữ lại vỏ thuốc và đến bác sĩ để tư vấn những tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra đề tìm hướng giải quyết sớm.

Mặt khác, bác sĩ cho biết thêm rằng không phải loại thuốc cảm cúm nào cũng gây ảnh hưởng đến đứa bé trong bụng mẹ. Bác sĩ chính là người am hiểu và có sự cân nhắc nếu như kê đơn cho thai phụ. Thông thường,  các nhóm thuốc ngậm hay thuốc nước vệ sinh mũi họng khi cảm cúm được bác sĩ khuyên bà bầu sử dụng nhiều hơn bởi nguy cơ gây hại cho trẻ khá ít. Chính vì thế, muốn khỏi cảm cúm và không ảnh hưởng đến trẻ thì mẹ bầu nên đến bác sĩ ngay khi có triệu chứng bệnh và đồng thời phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ nếu như buộc phải dùng thuốc cảm cúm trong giai đoạn mang thai.