Những lưu ý khi chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối để đạt hiệu quả cao nhất

Viêm mũi dị ứng là biểu hiện của bệnh ở mũi, do niêm mạc mũi bị viêm kèm theo các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, phù nề niêm mạc mũi, dẫn đến nghẹt mũi, rối loạn sự thông khí. Ở Mỹ có khoảng 20% dân số bị viêm mũi dị ứng. Còn ở nước ta trong vài năm gần đây tỷ lệ viêm mũi dị ứng cũng tăng cao do ô nhiễm môi trường. Ngoài việc tránh tiếp xúc với dị nguyên để phòng ngừa các triệu chứng thì một phương pháp điều trị đơn giản được khuyến cáo đó là chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối. Việc làm sạch mũi bằng nước muối sinh lý sẽ giúp đẩy các dị nguyên gây dị ứng ra ngoài, đồng thời làm dịu niêm mạc mũi.

Cách thự hiện: Bạn nghiêng đầu khoảng 45 độ, xịt nước muối vào lỗ mũi phía trên để nước muối chảy sang lỗ mũi dưới. Thực hiện 2 lần rồi đổi bên. Sau đó hỉ nhẹ mũi để dịch ra hết.

Cách thực hiện rất đơn giản nhưng để phương pháp này hiệu quả bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Nước muối sử dụng là nước muối sinh lý 0.9%. Không nên tự pha nước muối tại nhà vì không đảm bảo nồng độ làm ảnh hưởng niêm mạc mũi. Bạn có thể dễ dàng mua nước muối sinh lý tại các nhà thuốc.
  • Bạn có thể dùng xi lanh hoặc dụng cụ chuyên dụng để xịt nước muối, đảm bảo vệ sinh tay và dụng cụ sạch sẽ trước khi thao tác.
  • Khi thao tác xịt cần nhẹ nhàng, tránh xịt mạnh và lượng nhiều làm ảnh hưởng niêm mạc mũi.
  • Miệng mở khi xịt nước muối để tránh nước muối chảy xuống tai gây viêm tai giữa.

Phương pháp này hiệu quả cao nhất khi mới chớm có triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Và một ưu điểm là chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối sinh lý có thể dùng cho mọi đối tượng như phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em, nguời lớn, người cao tuổi…