Những lưu ý khi sử dụng thuốc giảm sung huyết mũi

Thuốc giảm sung huyết là nhóm thuốc thường dùng để làm giảm các triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi do cảm cảm, cảm lạnh, viêm mũi hay viêm xoang gây ra. Do thuốc giảm sung huyết mũi có thể gây ra các tác dụng phụ có hại cho cơ thể nên khi sử dụng bạn cần cẩn trọng.

Các loại thuốc giảm sung huyết mũi thường hay sử dụng nhất

Căn cứ theo dạng tác động, thuốc giảm sung huyết mũi được chia làm 2 loại như sau:

– Thuốc giảm sung huyết tác động toàn thân: Gồm các hoạt chất phenylephrin, pseudoephedrin dùng ở dạng thuốc nước và thuốc viên có tác dụng toàn thân.

– Thuốc giảm sung huyết tác động cục bộ: Gồm các hoạt chất oxymetazolin, naphazolin dùng ở dạng thuốc xịt và nhỏ mũi; tetrahydrozolin dùng ở dạng thuốc nhỏ mắt có tác dụng cục bộ.

thuoc-giam-sung-huyet-mui

Có rất nhiêu loại thuốc làm giảm sung huyết

Một vài lưu khi dùng thuốc giảm sung huyết mũi

Thuốc giảm sung huyết mũi có thể gây ra các tác dụng phụ có hại cho cơ thể như làm tăng huyết áp, run, căng thẳng thần kinh và mất ngủ, do vậy khi sử dụng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

– Tuyệt đối tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

– Không sử dụng thuốc giảm sung huyết cho trẻ dưới 6 tuổi.

– Phụ nữ đang mang thai và cho con bú cũng không được sử dụng thuốc giảm sung huyết.

– Những người mắc bệnh cao huyết áp,  xơ tiền liệt tuyến, đái tháo đường bệnh lý tuyến giáp…không được sử dụng thuốc giảm sung huyết.

– Không sử dụng đồng thời thuốc giảm sung huyết mũi với nhóm thuốc ức chế  enzym monoamine oxidase như isocarboxazid, phenelzine vì sẽ làm tăng huyết áp đột ngột rất nguy hiểm.

– Không nên sử dụng thuốc giảm sung huyết trong thời gian dài, đặc biệt với loại thuốc dạng nhỏ và xịt mũi. Nếu dùng trong thời gian dài sẽ gây tác dụng ngược, khiến chứng sung huyết mũi nặng và nghiêm trọng hơn.

khong-dung-thuoc-giam-sung-huyet-cho-tre-duoi-6-tuoi

Không sử dụng thuốc giảm sung huyết cho trẻ dưới 6 tuổi

Do vậy tốt nhất, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm sung huyết mũi nào, bạn nên đến trung tâm y tế để được các bác sĩ chẩn đoán chính xác về nguyên nhân gây bệnh và đưa ra đơn thuốc điều trị phù hợp nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo và sử dụng Coje cảm cúm. Là siro trị cảm cúm, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm mũi vận mạch không chứa kháng sinh, an toàn cho sức khỏe người bệnh, Coje có khả năng điều trị dứt điểm các triệu chứng như: đau đầu, đau cơ, hạ sốt, sổ mũi, nghẹt mũi , hắt hơi, dị ứng đường hô hấp… Sản phẩm dùng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.

Gọi ngay tới Tổng đài (miễn phí cước) 1800 1125 để được dược sĩ tư vấn địa chỉ mua hàng cũng như cách dùng.