“Tất tần tật” thông tin về viêm mũi họng do trào ngược dạ dày

Viêm mũi họng là một trong những bệnh lý thường gặp và phổ biến xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh dễ tái đi tái lại gâu ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, thậm chí còn biến chứng thành mãn tính. Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm mũi họng nhưng rất ít người biết rằng bệnh lý này còn do trào ngược dạ dày gây ra. Những thông tin về viêm mũi họng do trào ngược dạ dày dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh lý này để có cách phòng và điều trị kịp thời.

Tại sao trào ngược dạ dày gây viêm mũi họng?

Trào ngược dạ dày là một tình trạng các chất dịch như dịch mật, axit HCl hay pepsine bị đẩy lên khu vực thực quản gây cảm giác khó chịu, nóng rát ở vùng họng và hầu. Thậm chí, một số người còn bị đau họng, viêm họng do phải chịu ảnh hưởng của dịch axit từ dạ dày. Những người có chế độ ăn uống không khoa học, chế độ sinh hoạt không điều đồ, thực quản không thể đóng kín, những người bị viêm dạ dày… là những đối tượng dễ bị trào ngược dạ dày.

viem-mui-hong-do-trao-nguoc

Viêm mũi họng là một trong những bệnh lý thường gặp và phổ biến xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Các bác sĩ cho biết, hầu hết người bệnh chưa phân biệt được viêm mũi họng thông thường và viêm mũi họng do trào ngược do các triệu chứng khá giống nhau . Từ đó dẫn đến tâm lý chủ quan, ngại không muốn đến bệnh viện thăm khám vì nghĩ bệnh rằng bệnh nhẹ. Bệnh để lâu kéo dài không được điều trị sớm và kịp thời dẫn đến các biến chứng như viêm loét dạ dày, viêm loét thực quản, hẹp thực phẩn, thậm chí là gây ung thư dạ dày và ung thư thực quản.

Các dấu hiệu, triệu chứng nhận biết viêm mũi họng do trào ngược dạ dày

Tuy có nhiều triệu chứng và dấu hiệu gần giống với viêm mũi họng thông thường, nhưng viêm mũi họng do trào ngược vẫn có những dấu hiệu đặc trưng và riêng biệt dưới đây:

– Đau, sưng và viêm ở vùng họng.

– Có xuất hiện dấu hiệu bị viêm thanh quản.

– Xuất hiện hiện tượng viêm sau các đợt ợ nóng, ợ chua.

– Hơi thở có mùi hôi và khó chịu dù bạn đã đánh răng, vệ sinh răng miệng rất sạch sẽ. Nguyên nhân của tình trạng này là do do ảnh hưởng của các khí gốc lưu huỳnh trong dạ dày bị đẩy lên khi trào ngược.

– Người bệnh có thể nôn và buồn nôn.

– Có cảm giác nóng rát và đau tức ở vùng thượng vị.

dau-sung-o-vung-hong

Đau, sưng và viêm ở vùng họng.

Cách điều trị bệnh viêm mũi họng do trào ngược dạ dày

Để điều trị viêm mũi họng do trào ngược hiệu quả, điều quan trọng nhất là bạn chữa dứt điêm tình trạng trào ngược dạ dày. Thông thường sẽ có 4 nhóm thuốc được bác sĩ chỉ định trong điều trị viêm mũi họng do trào ngược gồm:

– Nhóm thuốc kháng sinh có tác dụng làm giảm hiện tượng sưng đỏ và viêm họng.

– Nhóm thuốc kháng thụ thể H2 có tác dụng làm thuyên giảm thiểu lượng axit trong dạ dày bị dư thừa, cân bằng lượng axit trong dạ dàyvà làm dịu hiện tượng trào ngược dạ dày do dư thừa axit.

– Nhóm thuốc kháng axit dịch vị có tác dụng làm giảm dư thừa, trung hòa và trào ngược axit từ trong dạ dày lên cổ họng và thực quản.

– Nhóm thuốc kháng histamin có tác dụng làm giảm chứng ngứa họng và ho.

thuoc-dieu-tri-viem-mui-hong-do-trao-nguoc

Có 4 nhóm thuốc được bác sĩ chỉ định trong điều trị viêm mũi họng do trào ngược dạ dày

Lưu ý: Người bệnh cần sử dụng đồng thời các nhóm thuốc trên để đạt hiệu quả trị bệnh viêm mũi họng do trào ngược dạ dày tốt nhất. Đặc biệt, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để uống đúng loại thuốc, đúng liều lượng và thời gian, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Để làm giảm các triệu chứng khó chịu của viêm mũi họng như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, bạn có thể tham khảo và sử dụng siro Coje cảm cúm. Coje có tác dụng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm mũi dị ứng, viêm xoang mạn tính, giảm các triệu chứng của bệnh như chảy nước mũi, nghẹt mũi, chống viêm, tiêu mủ…

Gọi ngay tới Tổng đài (miễn phí cước) 1800 1125 để được dược sĩ tư vấn địa chỉ mua hàng cũng như cách sử dụng.