Top sai lầm của mẹ khi chăm con cảm cúm

Cha mẹ hãy cảnh giác, đừng phạm những sai lầm dưới đây khi chăm sóc con đang bị cảm cúm nhé!

Thời tiết giao mùa chính là thời điểm khiến các bé dễ bị cảm cúm. Nếu cha mẹ không tỉnh táo, cứ làm theo những lầm tưởng thu nhập từ phương pháp dân gian truyền miệng theo kinh nghiệm đẩu đâu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.

Dưới đây là những sai lầm cần tránh khi chăm con cảm cúm của một số bậc phụ huynh.

Sai lầm 1: Tự ra hiệu mua thuốc cảm cúm cho trẻ

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho biết các loại thuốc không cần kê toa, có thể dễ dàng mua ở ngoài hàng để giảm nghẹt mũi, chảy nước mũi, ho… không có hiệu quả với trẻ dưới 6 tuổi, thậm chí, tác dụng phụ của nó có thể làm hại bé yêu của bạn.

Tự ý mua thuốc điều trị cảm cúm có thể khiến tình trạng bệnh của trẻ nặng hơn

Một vài nghiên cứu gần đây còn cho thấy, với trẻ trên 2 tuổi dùng mật ong trị ho còn tốt hơn việc cho bé uống các loại thuốc. Vì ngoài tác dụng phụ như buồn ngủ hoặc mất ngủ, đau bụng, và phát ban, trẻ em còn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng như tim đập nhanh, co giật, thậm chí tử vong nếu dị ứng hoặc uống quá liều thuốc.Nếu bé nhà bạn dưới 6 tuổi, hãy dùng thuốc có thành phần acetaminophen (thuốc giảm đau hạ sốt) hoặc ibuprofen (thuốc chống viêm không steroid) dành riêng cho trẻ và giữ bé nghỉ ngơi, an toàn tại nhà là được.

Mỗi năm, ở Mỹ có khoảng 7.000 trẻ em dưới 11 tuổi phải điều trị tại phòng cấp cứu sau khi uống quá nhiều thuốc trị ho hoặc cảm cúm.

Sai lầm 2: Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn gây cảm lạnh và cúm.

Điều trị cảm cúm cho trẻ bằng thuốc kháng sinh cũng giống như sử dụng thuốc nhỏ mũi để điều trị bệnh đau mắt. Vì thuốc kháng sinh chỉ diệt vi khuẩn, nhưng bệnh cảm lạnh và cảm cúm lại là do virus, một loại vi trùng tinh vi và hoàn toàn khác với vi khuẩn.

Sai lầm khi chăm bé bị cảm cúmThuốc kháng sinh chỉ trị vi khuẩn còn cảm cúm là do virus 

Hiểu lầm này dù đã được các bác sỹ giải thích thường xuyên nhưng vẫn có rất nhiều người hiểu lầm về nó và cho con dùng thuốc kháng sinh khi bé bị cảm cúm hoặc cảm lạnh. Thuốc kháng sinh không chỉ không hiệu quả với việc trị bệnh cảm lạnh hoặc cảm cúm, nó còn gây các tác dụng phụ như tiêu chảy và ảnh hưởng đến dạ dày của trẻ. Nguy hiểm hơn, vi khuẩn gây bệnh có thể tiến hóa và kháng thuốc làm cơ thể bé dễ rơi vào tình trạng nhiễm khuẩn và nhiễm bệnh hơn.

Tốt nhất, cha mẹ hãy cho bé đến bác sỹ mà mua thuốc theo đơn để con nhanh khỏi bệnh.