Trẻ ăn nhiều đồ lạnh có dẫn đến viêm họng không?

Câu hỏi: Mùa hè, bé nhà em rất thích ăn các thực phẩm mát như hoa quả để tủ lạnh, nước mát, kem, chè…Vậy trẻ ăn nhiều đồ lạnh có dẫn đến viêm họng không thưa bác sỹ? (Lâm Thủy Tiên, 34 tuổi, Hà Nội)

tre-an-nhieu-do-lanh-co-dan-den-viem-hong-khong

Trẻ nhỏ rất thích ăn các thực phẩm mát như hoa quả để tủ lạnh, nước mát, kem, chè.

Bác sĩ Phùng Thị Hương Loan – Nguyên trưởng khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi Trung Ương trả lời:

Thủy Tiên thân mến! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Cojecamcum.vn. Về thắc mắc: Khi trẻ ăn nhiều đồ lạnh có dẫn đến viêm họng không? của bạn, tôi xin giải đáp cụ thể như sau:

Trẻ ăn nhiều đồ lạnh có dẫn đến viêm họng không?

Về mùa hè, cơ thể sẽ mất nước nhiều vì ra mồ hôi để điều chỉnh thân nhiệt. Do vậy, nhu cầu cần bổ sung nước rất cần thiết nhưng lưu ‎y chỉ cần bổ sung nước mát, hoa quả để mát; không nên uống nước lạnh, hoa quả để lạnh vì cơ thể trẻ rất nhạy cảm, rất dễ nhiễm lạnh gây viêm họng khi ăn uống đồ lạnh.

Ăn kem, uống nước lạnh khiến trẻ dễ bị đau đầu

Do thời tiết mùa hè nắng nóng nên các mẹ thường cho trẻ ăn kem, uống nước đá hoặc thức ăn, thực phẩm ướp lạnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe, việc này sẽ khiến cơ thể trẻ bị lạnh đột ngột gây viêm họng, đau họng, dẫn đến bị sốt và cảm lạnh. Đồng thời còn gây ảnh hưởng xấu tới răng, khiến rang bị sún và sâu.

viem-hong-do-an-do-lanh

Ăn đồ lạnh sẽ khiến cơ thể trẻ bị lạnh đột ngột gây viêm họng, đau họng, dẫn đến bị sốt và cảm lạnh

Mặt khác, những thực phẩm và thức ăn quá lạnh khi đi qua vòm họng còn non yếu của trẻ sẽ kích thích mạnh niêm mạc và các cơ quan cảm giác khiến chúng bị co lại. Ngay sau đó, mạch máu ở vùng não lập tức bị giãn phồng ra hơn so với bình thường, gây tăng áp lực vỏ não dẫn đến chứng đau đầu, buồn nôn ở trẻ.

Do đó, để phòng ngừa viêm họng cũng như các bệnh lý liên quan đến hô hấp, bố mẹ cần hạn chế cho trẻ ăn các đồ ăn thức uốn lạnh. Trong trường hợp trẻ muốn ăn, mẹ Tiên và các mẹ nên thực hiện theo cách sau:

– Cho trẻ ăn chậm từ từ, không ăn nhanh gây lạnh đột ngột.

– Hướng dẫn trẻ ngậm đồ lạnh trong miệng 5 giây rồi mới nuốt để giảm bớt độ lạnh khi đi qua vòm họng.

– Đối với sữa chua và các đồ ăn cần phải bảo quản lạnh, trước khi cho trẻ ăn, mẹ cần bỏ ra ngoài môi trường cho bớt lạnh.

– Nên cho bé uống 1 cốc nước lọc ấm sau khi ăn đồ ăn lạnh để cân bằng nhiệt độ trong cơ thể.

cho-tre-uong-nuoc-am-sau-khi-an-do-lanh

Nên cho bé uống 1 cốc nước lọc ấm sau khi ăn đồ ăn lạnh để cân bằng nhiệt độ trong cơ thể.

Trên đây là giải đáp của bác sĩ Phùng Thị Hương Loan cho câu hỏi: Trẻ ăn nhiều đồ lạnh có dẫn đến viêm họng không? của bạn Thủy Tiên. Hy vọng bạn Tiên đã có thêm được nhiều thông tin hữu ích để chăm con tốt hơn. Chúc bé luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn!