Trẻ bị ho và chảy nước mũi, có phải bị viêm phế quản không?

Câu hỏi: Bé nhà em 2 tuổi thời tiết thay đổi bị ho và chảy nước mũi có phải bị viêm phế quản không? Có phải dùng kháng sinh không BS? Có cách nào giúp em với ạ. Em cảm ơn BS! (Mai Anh – Lào Cai)

tre-bi-ho-va-chay-nuoc-mui
Trẻ nhỏ thường xuyên bị ho và chảy nước mũi khi thời tiết thay đổi

Bác sĩ Phùng Thị Hương Loan – Nguyên trưởng khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi Trung Ương trả lời:

Mai Anh thân mến! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Cojecamcum.vn. Về thắc mắc: Trẻ bị ho và chảy nước mũi có phải bị viêm phế quản không? của bạn, tôi xin giải đáp cụ thể như sau:

Trẻ bị ho và chảy nước mũi, có phải bị viêm phế quản không?

Khi thời tiết thay đổi, trẻ bị chảy nước mũi và ho nhiều nhưng bạn không rõ dịch mũi như thế nào nên tôi không thể đưa ra câu trả lời chính xác cho bạn được. Để biết bé có phải bị viêm phế quản hay không, mẹ cần cung cấp thêm các triệu chứng như sốt, ho bao nhiêu lần/ngày.

Bạn không nên cho bé dùng kháng sinh ngay khi bé mới có dấu hiệu ho, chảy nước mũi. Việc sử dụng kháng sinh một cách tùy tiện có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc, nhờn thuốc, diệt vi khuẩn có lợi, không diệt được vi khuẩn có hại còn gây mệt mỏi chán ăn ở bé.

Trước mắt, để khắc phục tình trạng bé bị ho và chảy nước mũi, bạn hãy cho con uống siro Coje ngày 10ml, chia làm 3 lần và uống trong  khoảng 5-7 ngày. Nếu sau thời gian đó mà chứng ho và chảy nước mũi vẫn không khỏi thì bạn nên đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị đúng cách.

uong-siro-coje-khi-tre-bi-ho-va-chay-nuoc-mui
Mẹ hãy cho con uống siro Coje ngày 10ml, chia làm 3 lần và uống trong  khoảng 5-7 ngày.

Mẹ nên làm gì khi trẻ ho và chảy nước mũi do thay đổi thời tiết?

Mai Anh thân mến! Khi trẻ bị ho và chảy nước mũi do thay đổi thời tiết, bạn hãy bình tĩnh áp dụng các cách sau để giúp con dễ chịu và mau chóng khỏe lại:

– Nhỏ mũi, rửa mũi cho con với nước mũi sinh lý giúp vệ sinh vùng mũi họng, giảm các triệu chứng nghẹt mũi để con có giấc ngủ ngon hơn.

– Sử dụng các thảo dược tự nhiên an toàn như quất, húng chanh,mật ong, gừng… giúp giải cảm, giảm ho, tiêu đờm, tăng cường sức đề kháng.

– Hạn chế đưa bé tới nơi công cộng, giữ thân nhiệt của bé ổn định.

– Cho bé uống nhiều nước, ăn đủ chất và ngủ đủ giấc.

cho-tre-an-du-chat-tri-ho-va-so-mui
Cho bé uống nhiều nước, ăn đủ chất và ngủ đủ giấc.

Giao mùa là khoảng thời gian bùng nổ các bệnh liên quan tới đường hô hấp ở trẻ nhỏ. Hy vọng những giải đáp từ bác sĩ Loan cho câu hỏi: Trẻ bị ho và chảy nước mũi có phải bị viêm phế quản không? đã giúp mẹ Mai Anh giảm bớt lo lắng để chăm sóc con tốt hơn. Chúc bé mau khỏe!