Viêm mũi, chảy mũi xanh tái đi tái lại có phải bị viêm mũi dị ứng không?

Câu hỏi: Xin hỏi cho đứa cháu ngoại 3 tuổi, bị viêm mũi, chảy mũi xanh, đi khám bác sĩ thì triệu chứng hết mà tháng nào cũng tái phát. Xin cho biết có phải bé bị viêm mũi dị ứng không? nguyên nhân và lý do tại sao cứ bị như vậy mãi trong khi nhà rất kỹ lưỡng trong vấn đề vệ sinh cho cháu? Có thuốc nào điều trị được triệt để bệnh này không? (Nguyễn Thị Nga, 30 tuổi, Quảng Nam)

Bác sĩ Phùng Thị Hương Loan – Nguyên trưởng khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi Trung Ương trả lời:

Bạn Nga thân mến! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Cojecamcum.vn. Về thắc mắc: Trẻ bị viêm mũi, chảy mũi xanh tái đi tái lại có phải bị viêm mũi dị ứng không? của bạn, tôi xin giải đáp cụ thể như sau:

Trẻ bị viêm mũi, chảy mũi xanh tái đi tái lại có phải bị viêm mũi dị ứng không?

Bạn kể như vậy: viêm chảy mũi, mũi đặc xanh tháng nào cũng bị – rất có thể bé viêm mũi dị ứng bội nhiễm (nếu không có sốt). Ngoài ra, ở tuổi này bé dễ bị viêm VA nữa để phân biệt rõ ràng và điều trị triệt để cần cho bé đi khám ở cơ sở có tai mũi họng nhi để điều trị phù hợp.

viem-mui-chay-mui-xanh
Trẻ bị viêm mũi, chảy mũi xanh rất có thể bé viêm mũi dị ứng bội nhiễm

Một số cách điều trị viêm mũi dị ứng

  1. Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng:

– Rửa mũi sạch sẽ bằng nước muối sinh lý, vệ sinh sạch sẽ sau khi trẻ đi học và đi chơi về.

– Vệ sinh nhà cửa và đồ chơi sạch sẽ. Phơi khô đồ chơi dưới ánh nắng mawtjj trời.

– Tuyệt đối không nuôi chó mèo và các loại vật có lông ở trong nhà.

– Không nên nệm ghế và thảm bằng vải.

– Hạn chế tối đa cho trẻ tiếp xúc và chơi với thú bông.

– Tránh xa khói xe, khói thuốc, nước hoa và những chất nặng mùi khác.

  1. Sử dụng thuốc

Cho trẻ uống thuốc trị viêm mũi dị ứng theo chỉ định định của bác sĩ. Không nên sử dụng các loại thuốc giảm giảm nghẹt mũi ở dạng nhỏ và xịt quá 7 ngày. Việc lạm dụng sẽ dẫn đến tình trạng nghẹt mũi trở nên nặng hơn, từ đó phải tăng liều, dẫn đến hiện tượng ngạt mũi do thuốc và nghiện thuốc, gây khó khăn cho việc điều trị.

dieu-tri-viem-vui-di-ung
Không nên sử dụng các loại thuốc giảm giảm nghẹt mũi ở dạng nhỏ và xịt quá 7 ngày
  1. Miễn dịch liệu pháp

Sau khi bác sĩ thăm khám biết chính xác nguyên nhân gây dị ứng là gì và dị ứng với loại kháng nguyên nào, người bệnh sẽ được tiêm từ từ chất kháng nguyên vào người. Mục đích là để cơ thể thích nghi dần dần với loại kháng nguyên đó, từ đó khi tiếp xúc sẽ không bị dị ứng nữa.

Được biết, hiệu quả của phương pháp miễn dịch liệu pháp mang lại lên tới 80-90%. Tuy nhiên, người bệnh phải kiên trì điều trị khoảng 4-5 năm mới cho hiệu quả như mong muốn.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc: Trẻ bị viêm mũi, chảy mũi xanh tái đi tái lại có phải bị viêm mũi dị ứng không? của bạn Nga. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích đề chăm sóc và điều trị bệnh cho con tốt nhất. Chúc bé mau khỏe!