Bệnh viêm mũi dị ứng thường dai dẳng và dễ tái phát. Bên cạnh điều trị bằng thuốc thì bạn có thể dùng món ăn chữa viêm mũi dị ứng.
- Bệnh viêm mũi dị ứng có lây hay không? Cùng đi tìm lời giải đáp
- Bạn có thể chữa khỏi viêm mũi dị ứng hay không?
Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình điều trị bệnh viêm mũi dị ứng và những bệnh lý khác. Nếu thực phẩm được cho là tốt cho sức khỏe mà còn chữa bệnh được thì dại gì mà không thử. Và bên dưới là hai món ăn chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả mà bạn nên biết đấy.
Cháo thịt bò
Trái ngược với suy nghĩ thịt bò dễ dị ứng nên bệnh nhân viêm mũi nên hạn chế ăn. Dân gian lại thường dùng cháo thịt bò để trừ hàn, khử phong và trị chứng sổ mũi, nghẹt mũi.
Chuẩn bị: 100g thịt bò tươi, tỏi và gạo tẻ, mỗi thứ 60g.
Cách làm: Vo gạo sạch rồi bắt lên bếp ninh thành cháo nhừ. Thịt bò rửa sạch thì thái mỏng, vừa ăn, tỏi bóc vỏ rồi đập nát. Khi cháo chín thì cho thịt bò và tỏi vào, nêm gia vị và tắt bếp. Nên dùng khi cháo thịt bò còn nóng là tốt nhất.
Bồ câu hầm thuốc bắc
Đây cũng là một trong hai món ăn chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả đấy nhé. Thịt bồ câu bổ dưỡng kết hợp cùng với các vị thuốc bắc có thể tăng cường sức đề kháng và chống lại các tác nhân gây dị ứng.
Chuẩn bị: Thịt bồ câu (1 con khoảng 90g), 60g hoàng kỳ, 9g tân di, 9g bạch truật, 12g đại táo và ít gừng tươi.
Cách làm: Sơ chế bồ câu, cắt thành từng miếng vừa miệng. Nguyên liệu tân di bỏ trong túi vải, các nguyên liệu còn lại rửa sạch rồi thái mỏng và nhuyễn. Cách thực hiện cũng khá đơn giản là cho tất cả nguyên liệu phụ cùng thịt bồ câu vào hầm nhừ khoảng 60 phút, nêm gia vị cho vừa ăn là dùng được. Món ăn này cũng nên dùng nóng để mang lại hiệu quả cao nhất.
Tuy nhiên cũng không nên quá phụ thuộc vào các món ăn này mà quên đi quá trình điều trị viêm mũi dị ứng. Đồng thời, bạn phải biết nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng cách thường xuyên tập luyện thể thao, tránh các tác nhân gây dị ứng một cách tốt nhất.