Cách phòng tránh hắt hơi sổ mũi chảy nước mắt khi chuyển mùa

Trong thời điểm giao mùa, thời tiết lạnh, các bệnh lý về đường hô hấp tăng cao, thường bắt đầu với các triệu chứng hắt hơi sổ mũi chảy nước mắt.

Hắt hơi sổ mũi chảy nước mắt và cách phòng tránh

Cách phòng tránh hắt hơi sổ mũi chảy nước mắt ở trẻ

Tại sao trẻ thường bị hắt hơi sổ mũi chảy nước mắt khi chuyển mùa?

Đường hô hấp là nơi tiếp xúc với môi trường bên ngoài, đảm nhận nhiều chức năng quan trọng như hít thở, ăn uống, phát âm. Đây cũng là nơi chịu ảnh hưởng đầu tiên của các điều kiện môi trường, thời tiết như bụi, lạnh, vi khuẩn, hơi độc, nấm… nên dễ dẫn đến viêm nhiễm. Khi bị viêm đường hô hấp sẽ gây ra nhiều bất lợi tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Khi thời tiết lạnh hoặc giao mùa, các bệnh lý về đường hô hấp tăng cao, thường bắt đầu với các dấu hiệu như sổ mũi, hắt xì, ngạt mũi…

thời tiết giao mùa khiến trẻ dễ bị hắt hơi sổ mũi

Khi thời tiết lạnh hoặc giao mùa, các bệnh lý về đường hô hấp tăng cao, thường bắt đầu với các dấu hiệu như sổ mũi, hắt xì, ngạt mũi…

Lý giải nguyên nhân khiến trẻ hay bị hắt hơi sổ mũi chảy nước mắt khi chuyển mùa, các bác sĩ của Bệnh viện Tai – Mũi – Họng TP HCM cho biết, giao mùa là thời điểm sức đề kháng của cơ thể yếu, đặc biệt là trẻ em và người già, gây ra một số bệnh trong đó có các bệnh lý đường hô hấp. Bệnh đường hô hấp có 2 loại là chính gồm: Bệnh đường hô hấp trên (họng, mũi, thanh quản) và bệnh đường hô hấp dưới (phế quản, khí quản, phổi). Trong mùa lạnh, đặc biệt là thời điểm giáp Tết như hiện nay, thường mắc những bệnh lý đường hô hấp do siêu vi trùng gây ra.

Các bác sĩ lưu ý, cần xác định rõ nguyên nhân gây viêm đường hô hấp để có biện pháp điều trị đúng và thích hợp. Theo đó, với những trẻ viêm đường hô hấp do vi khuẩn, phải sử dụng kháng sinh để điều trị. Còn với trẻ vị viêm đường hô hấp do siêu vi thì không cần sử dụng kháng sinh.

Tuy nhiên, thực tế có không ít bố mẹ khi thấy con bị hắt hơi sổ mũi chảy nước mắt đã mua kháng sinh về cho con uống. Đây là một quan niệm rất sai lầm. Việc sử dụng kháng sinh không đúng cách và liều lượng sẽ gây ra hiện tượng kháng kháng sinh, hậu quả là phải sử dụng kháng sinh liều cao với chi phí lớn hơn. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp như viêm đường hô hấp do siêu vi, việc sử dụng kháng sinh chỉ làm tốn chi phí mà không mang lại hiệu quả.

Thông thường bệnh viêm hô hấp trên, viêm mũi xoang do siêu vi, vi rút sẽ kéo dài vài ngày và chỉ cần dùng những loại thuốc cảm thông thường có bán trên thị trường thì sẽ khỏi. Trong giai đoạn này, bố mẹ tuyệt đối không nên tự ý mua kháng sinh cho con uống. Nếu bệnh kéo dài từ 4 ngày trở lên, các triệu chứng kể trên không hết hoặc nước mũi, đờm chuyển sang màu xanh, vàng thì đó là do hiện tượng bội nhiễm, lúc này bố mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện để được bác sĩ chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Mẹ có biết: Các mẹo xử trí khi trẻ bị nghẹt mũi ho có đờm?

đưa trẻ tới bệnh viện nếu bị hắt hơi sổ mũi quá 4 ngày

Nếu triệu chứng hắt hơi, sổ mũi kéo dài từ 4 ngày trở lên, hãy đưa trẻ đến bệnh viện

Biện pháp phòng ngừa trong mùa lạnh

– Khi trẻ bị sổ mũi, nghẹt mũi mẹ nên sử dụng các dung dịch nước muối sinh lý, dạng xịt hoặc dạng nhỏ để rửa mũi.

– Hướng dẫn trẻ cách xì đúng cách bằng cách dùng ngón tay bịt một bên lỗ mũi và hỉ ra nhẹ nhàng.Việc xì mũi đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa viêm xoang, ngăn ngừa tình trạng nước mũi chảy xuống họng và thanh quản, gây viêm phế quản. Ngược lại, nếu không xì mũi đúng cách có thể lây bệnh đến các vùng như tai hoặc xoang vì tai mũi họng thông nhau.

– Chú ý giữ ấm khi trời lạnh, nên có khăn choàng cổ cho trẻ.

– Nếu bật điều hòa, không để nhiệt độ quá 28 độ C và nên để một thau nước để tạo độ ẩm cần thiết cho cơ thể. Độ ẩm và nhiệt độ rất cần thiết và quan trọng cho các niêm mạc đường hô hấp. Nếu không khí lạnh nhưng có độ ẩm phù hợp sẽ kích thích niêm mạc đường hô hấp và xảy ra các triệu chứng hắc hơi, sổ mũi, ho…

– Bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin C trong thực đơn ăn uống hàng ngày để tạo sức đề kháng cho cơ thể. Vitamin C có nhiều trong các loại rau củ quả tươi như cam, quýt, chanh, rau xanh, đặc biệt là bông cải xanh, rau cải,  khoai tây, cà chua…

nên hướng dẫn trẻ từng bước cách xì mũi

Hướng dẫn trẻ cách xì đúng cách bằng cách dùng ngón tay bịt một bên lỗ mũi và hỉ ra nhẹ nhàng

Bên cạnh những biện pháp trên, ngay khi thấy trẻ có triệu chứng hắt hơi sổ mũi chảy nước mắt, bố mẹ hãy cho trẻ uống siro Coje cảm cúm. Coje không chứa kháng sinh nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ. Sản phẩm dùng cho trẻ 2 tuổi trở lên và được phân phối bởi Công ty TNHH Đại Bắc.

Gọi ngay tới Tổng đài (miễn phí cước) 1800 1125 để được dược sĩ tư vấn địa chỉ mua hàng cũng như cách dùng.