Trẻ bị ho, sổ mũi, sốt tái đi tái lại phải điều trị thế nào?

Câu hỏi: Bé bị ho, sổ mũi, sốt 2-3 ngày nay, uống hạ sốt có đỡ nhưng sau đó lại bị sốt lại. Mong bác sỹ tư vấn cách điều trị. (Minh Anh – Bắc Giang)

ho-so-mui-sot
Trẻ nhỏ thường xuyên bị ho, sổ mũi và sốt

Bác sĩ Phùng Thị Hương Loan – Nguyên trưởng khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi Trung Ương trả lời:

Bạn Nhàn thân mến! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Cojecamcum.vn. Về thắc mắc: Bé bị ho, sổ mũi, sốt 2-3 ngày nay, uống hạ sốt có đỡ nhưng sau đó lại bị sốt lại của bạn, tôi xin giải đáp cụ thể như sau:

Cách điều trị khi trẻ bị ho, sổ mũi, sốt tái đi tái lại

Cháu ho sổ mũi 2-3 ngày, uống thuốc hạ sốt có đỡ nhưng sau sốt lại. Ho – sốt – chảy mũi là triệu chứng của nhiều bệnh trong đó có nhiễm khuẩn hô hấp cấp.Dùng thuốc hạ sốt có đỡ thì đó chỉ là điều trị triệu chứng. Còn nguyên nhân gây ho, sốt, chảy mũi chưa được xác định để điều trị, vì thế nên hết thời gian tác dụng của thuốc hạ nhiệt bé sẽ sốt lại.

Mẹ cần cho bé đi khám tại cơ sở y tế để có chẩn đoán và điều trị thích hợp. Nhưng lưu ý khi trẻ sốt trên 38 độ C cần dùng thuốc hạ nhiệt phù hợp với cân nặng để đề phòng trẻ co giật nguy hiểm. Cháu cần được khám tại cơ sở y tế vì các cháu dưới 3 tuổi hay bị viêm VA, Amidan cấp tính.

uong-thuoc-ha-sot
Dùng thuốc hạ sốt có đỡ thì đó chỉ là điều trị triệu chứng.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ

Cách dùng thuốc hạ sốt cho trẻ tuy đơn giản nhưng mẹ cần  tuân theo đúng các quy tắc dưới đây:

– Tuyệt đối không tự ý cho bé dưới 3 tháng tuổi khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

– Cho trẻ uống đúng loại thuốc, đúng liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý tăng liều với mong muốn trẻ hạ sốt nhanh hơn. Cụ thể, khi trẻ trên 38,5 độ , hãy cho uống đúng liều theo chỉ định là 10mg-15 mg/kg mỗi lần. Ví dụ, trẻ nặng 10kg sẽ uống 100-150mg thuốc/lần.

– Tuân thủ chính xác khoảng cách an toàn giữa 2 lần uống thuốc để tránh tình trạng uống quá liều, có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Chỉ cho trẻ uống liều thuốc hạ sốt tiếp theo sau khoảng 4 giờ nếu trẻ còn sốt, thường uống khoảng 3-4 lần/ngày. Tổng liều thuốc hạ sốt tối đa là không quá 60mg/kg/24h.

– Thuốc hạ sốt phải còn hạn sử dụng.

khong-tu-y-tang-lieu
Mẹ tuyệt đối không được tự ý tăng liều với mong muốn trẻ hạ sốt nhanh hơn

Bạn Nhàn thân, trên đây bác sĩ Phùng Thị Hương Loan tư vấn cho chị cách điều trị khi trẻ bị ho, sổ mũi, sốt tái đi tái lại, hy vọng bạn cảm thấy hài lòng. Chúc bé mau  hồi phục sức khỏe, hay ăn và chóng lớn!