Bé 5 tuổi hay bị sổ mũi, ho có đờm có cần uống kháng sinh không?

Câu hỏi:5 tuổi, hay bị sổ mũi, ho có đờm. Em nên phòng bệnh cho bé như thế nào, có cách nào tăng sức đề kháng cho con không ạ? Trường hợp này có cần dùng kháng sinh không thưa bác  sỹ? Nếu không dùng kháng sinh thì cần theo dõi như thế nào, sau bao lâu trẻ sẻ tự khỏi bệnh? (Thái An – Hòa Bình)

so-mui-ho-co-dom
Trẻ nhỏ rất dễ bị sổ mũi và ho có đờm do sức đề kháng yếu

Bác sĩ Phùng Thị Hương Loan – Nguyên trưởng khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi Trung Ương trả lời:

Thái An thân mến! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Cojecamcum.vn. Về thắc mắc: Bé 5 tuổi hay bị sổ mũi và ho có đờm có cần uống kháng sinh không? của bạn, tôi xin giải đáp cụ thể như sau:

Bé 5 tuổi hay bị sổ mũi, ho có đờm có cần dùng kháng sinh không?

Trẻ 5 tuổi hay bị sổ mũi, ho có đờm. Nếu các biểu hiện trên hay xuất hiện khi thay đổi thời tiết … có thể là cháu bị viêm dị ứng mũi họng. Trường hợp không sốt, dịch mũi trong, không cần dùng kháng sinh. Để phòng bệnh nên dùng vaccine phòng bệnh cho trẻ, vệ sinh cá nhân, môi trường sống. Ngoài ra cần tránh các yêu tố gây dị ứng như khói thuốc lá, bếp than, lông chó mèo, bụi rậm và các loại thực phẩm dễ gây dị ứng.

Có thể cho trẻ uống chút Coje loại dùng cho sổ mũi kết hợp làm thông thoáng hốc mũi bằng NaCl9%o hoặc nước khoáng biển sâu như: Humer, Sterimas có bán ở thị trường.

be-chua-can-uong-khang-sinh
Trường hợp không sốt, dịch mũi trong, không cần dùng kháng sinh

Mẹ cần làm gì để tăng sức đề kháng cho trẻ?

– Cho trẻ ngủ sớm và ngủ đủ (trẻ 2 tuổi cần ngủ từ 12 – 15 giờ, khi trẻ tăng thêm 1 tuổi thì số giờ trẻ ngủ giảm đi 1 giờ).

– Cần cho bé uống đủ lượng nước mỗi ngày, khoảng 1.500ml, bao gồm  cả nước có trong hoa quả và thực phẩm.

– Đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

– Nên cho bé ăn nhiều rau củ và hoa quả tươi, có chứa nhiều vitamin nhóm C, B như cam, quýt, bưởi, xoài, ổi….

– Không nên bế ẵm trẻ suốt ngày, khuyến khích trẻ vận động, vui chơi, hoạt động động thể lực…

– Vấn đề tạo kháng thể thụ động nhằm chống lại các tác nhân nhiễm khuẩn cũng vô cùng quan trọng, đó là tiêm vắc-xin phòng bệnh.

tiem-phong-cho-tre-day-du
Tiêm vắc-xin phòng bệnh cho trẻ đầy đủ giúp tăng sức đề kháng

Khi sức đề kháng của trẻ tăng không chỉ giúp phòng ngừa sổ mũi, ho có đờm mà còn phòng tránh được rất nhiều bệnh lý khác thường gặp ở trẻ nhỏ. Hy vọng với những chia sẻ từ bác sĩ Phùng Thị Hương Loan, mẹ Thái An đã biết nên và không nên làm gì cho con. Chúc bé chóng khỏi bệnh và hồi phục sức khỏe!